Iran gioi thieu may bay khong nguoi lai, xe boc thep tu che tao hinh anh 1Máy bay không người lái Farpad. (Nguồn: tasnimnews.com)

Quân đội Iran ngày 3/10 đã công bố nhiều thiết bị quân sự mới do nước này tự chế tạo trong một buổi lễ tổ chức tại thủ đô Tehran, với sự tham dự của giới chức cấp cao quân đội nước này.

Tại buổi lễ, máy bay không người lái Farpad đã được giới thiệu. Máy bay Farpad được thiết kế phù hợp với các hoạt động trinh sát và tuần tra.

Máy bay này thu thập thông tin tình báo và phục vụ trong các lữ đoàn tấn công di động hoặc các lực lượng phản ứng nhanh.

Farpad được trang bị hệ thống lái tự động, bãi đỗ di động và tích hợp thiết bị chụp ảnh cho các chuyến bay - cả ban ngày lẫn ban đêm.

[Iran khoe đã tạo ra 'một mạng lưới kho vũ khí ngầm' tinh vi]

Một thiết bị khác cũng được công bố trong sự kiện này là Rueen-Tan - một xe bọc thép hạng nhẹ và có khả năng chống đạn lõi thép.

Iran gioi thieu may bay khong nguoi lai, xe boc thep tu che tao hinh anh 2Xe bọc thép Rueen-Tan. (Nguồn: (Nguồn: tasnimnews.com)

Rueen-Tan được trang bị các công nghệ hiện đại, hoạt động mạnh mẽ, nhanh chóng và linh hoạt để có thể cứu mạng các binh sỹ trên chiến trường thực địa hoặc chống lại các cuộc tấn công khủng bố.

Tại buổi lễ, quân đội Iran cũng "trình làng" robot thông minh Heidar-1. Robot này là một phương tiện truyền động 6 bánh, hoạt động dựa trên hệ thống mạng máy tính.

Heidar-1 được trang bị những bánh xe có thể xoay 360 độ, có thể chở vật nặng, cũng như phát hiện các chướng ngại vật.

Ngoài ra, Tehran còn giới thiệu một hệ thống gây nhiễu sóng có thể xách tay, với tính năng phát hiện và làm rối loạn hoạt động của các loại máy bay không người lái đa năng từ thế lực thù địch.

Hệ thống dẫn đường và điều khiển Labbayk-1 - được sử dụng trên các tên lửa với độ chính xác rất cao - cũng được trưng bày tại buổi lễ./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)