Iran keu goi Lien hop quoc giai quyet loi de doa cua Israel hinh anh 1Tàu của Iran cập cảng để khai thác dầu từ cơ sở lọc dầu trên đảo Khark ở ngoài khơi vùng Vịnh Persian. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông ngày 20/3 cho biết Iran đã lên tiếng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc giải quyết những đe dọa từ phía Israel đối với hoạt động vận chuyển dầu mỏ của Tehran.

Trong bức thư gửi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, phái đoàn thường trực Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Liên hợp quốc khẳng định nước này sẽ không làm ngơ trước những chính sách gây hấn của Israel nhằm vào hoạt động vận chuyển dầu mỏ của Tehran.

Iran sẽ không ngần ngại thực thi quyền phòng vệ của mình nếu Israel cố gắng ngăn chặn các tàu chở dầu của nước này.

Bức thư nêu rõ tuyên bố đe dọa sử dụng quân đội của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rõ ràng vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc.

Trên cơ sở đó, Iran sẽ phản ứng nhanh chóng để phòng vệ trước bất kỳ động thái thù địch nào, một quyền lợi chính đáng được Hiến chương Liên hợp quốc quy định.

Phía Tehran cho rằng ông Netanyahu đang cố gắng ám chỉ ngành dầu mỏ của Iran là đối tượng của một lệnh cấm mang tính “phổ quát,” trong khi không hề có lệnh trừng phạt nào như vậy đối với Tehran.

Liên quan đến vấn đề Iran, cùng ngày, tại Jerusalem, trong khuôn khổ chuyến thăm 3 nước Israel, Liban và Kuwait của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Thủ tướng Israel Netanyahu và ông Pompeo tuyên bố sẽ chống lại "sự gây hấn" của Iran.

Ông Netanyahu cho rằng sức ép của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Iran đã có hiệu quả.

[Mỹ kêu gọi LHQ áp đặt lại các lệnh trừng phạt đối với Iran]

Phát biểu với báo giới sau khi Ngoại trưởng Pompeo tới thánh địa Jerusalem, vài tuần trước khi diễn ra bầu cử tại Israel, Thủ tướng Netanyahu nêu rõ: "Chúng ta cần phải tăng cường, mở rộng sức ép, Mỹ cùng với Israel đang phối hợp chặt chẽ để đẩy lùi sự gây hấn của Iran tại khu vực và trên thế giới."

Trong vài năm trở lại đây, hải quân Iran đã mở rộng phạm vi hoạt động, cử các tàu tuần tra tới vùng biển Ấn Độ Dương và vùng Vịnh Aden.

Trong khi đó, hải quân Israel chủ yếu hoạt động ở vùng Địa Trung Hải và Biển Đỏ. Hồi tuần trước, trong cuộc nói chuyện với các quan chức hải quân, Thủ tướng Israel Netanyahu cho rằng Iran vẫn đang trông cậy vào các biện pháp vận chuyển nhiên liệu bằng đường biển một cách bí mật.

Hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran gặp trở ngại sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 5/2018 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Tehran với mục tiêu chặn hoàn toàn hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của quốc gia này.

Theo thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức), Tehran cam kết hạn chế chương trình hạt nhân, đổi lại các quốc gia phương Tây gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Tuy nhiên, Mỹ cho rằng thỏa thuận trên chưa bao gồm chương trình tên lửa đạn đạo và sự can dự của Iran vào tình hình khu vực.

Tháng 11/2018, Đặc phái viên của Mỹ về Iran Brian Hook tuyên bố các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ khiến các tàu chở dầu của Iran không thể tiếp cận các thị trường bảo hiểm quốc tế, vì vậy các cảng sẽ gặp rủi ro nếu cho phép những tàu này cập bến.

Trong khi đó, các quan chức Iran từng cảnh báo phong tỏa cảng Hormuz, một tuyến vận chuyển dầu mỏ lớn tại vùng Vịnh nếu Washington chặn đường xuất khẩu dầu của Tehran./.

Phương Hoa-Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)