Iran keu goi nguoi dan Iraq kiem che va doan ket hinh anh 1Người biểu tình bạo động trên đường phố ở Baghdad, Iraq. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Chính phủ Iran, ông Ali Rabiei, ngày 7/10 cho biết Tehran đang kêu gọi người dân Iraq thể hiện sự kiềm chế, sau những ngày bất ổn ở nước láng giềng khiến 100 người thiệt mạng và hơn 6.000 bị thương.

Phát biểu họp báo, ông Ali Rabiei nhấn mạnh: "Iran sẽ luôn sát cánh với đất nước và chính phủ Iraq. Chúng tôi đang kêu gọi họ duy trì đoàn kết và kiềm chế."

Ông Rabiei cũng khẳng định Iran sẽ tiếp tục nỗ lực giảm bớt căng thẳng ở vùng Vịnh bằng cách cải thiện quan hệ với các nước láng giềng Arab ở vùng Vịnh.

[Đại giáo chủ Ali Khamenei lên án âm mưu chia rẽ Iran và Iraq]

Iran và Iraq từng trải qua cuộc chiến tranh đẫm máu trong giai đoạn 1980-1988. Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng của Iran tại Iraq đã gia tăng sau khi chính quyền dưới thời Tổng thống Saddam Husein bị lật đổ vào năm 2003. Trong thời gian qua, quan hệ song phương đã được cải thiện đáng kể trong các vấn đề chung giữa hai nước và trong khu vực.

Liên quan tình hình bạo lực tại Iraq, kể từ ngày 1/10 vừa qua, hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình nhằm phản đối tình trạng tham nhũng trong chính phủ, tình trạng thất nghiệp cao trong giới trẻ và các dịch vụ công yếu kém.

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình nhanh chóng biến thành bạo lực và đến nay đã có 113 người thiệt mạng và hơn 6.000 người bị thương./.


(Vietnam+)