Iran keu goi Palestine chong lai cac dong thai ung ho Israel cua My hinh anh 1Người biểu tình Palestine đụng độ với binh sĩ Israel tại làng Kufr Qadoom, gần thành phố Nablus, Bờ Tây, ngày 15/3/2019. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Bộ Ngoại giao Iran ngày 29/3 đã lên tiếng kêu gọi người dân Palestine kiên định trong cuộc chiến chống lại những động thái ủng hộ Israel của Tổng Mỹ Donald Trump trong vấn đề Jerusalem và Cao nguyên Golan.

Lời kêu gọi của Bộ Ngoại giao Iran được đưa ra trước thềm lễ kỷ niệm “Ngày đất đai” hàng năm của người dân Palestine khi 6 công dân Arab bị lực lượng an ninh Israel giết hại trong các cuộc biểu tình về chiếm đóng đất đai năm 1976.

Tuyên bố nêu rõ: “Việc Tổng thống Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, cũng như công nhận Cao nguyên Golan là một phần lãnh thổ hợp pháp của Nhà nước Do thái rõ ràng đã cho thấy sự kiên trì và phản kháng của người dân Palestine là con đường đúng đắn.”

[PLO: "Mỹ mở đường cho Israel sáp nhập Bờ Tây với vụ Cao nguyên Golan"]

Theo số liệu thống kê, khoảng 240 người Palestine đã thiệt mạng kể từ khi tiến hành các cuộc biểu tình dọc Dải Gaza từ ngày 30/3 năm ngoái để yêu cầu phía Israel cho phép những người tị nạn Palestine được trở về nhà.

Trong khi đó, phát biểu trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố rằng, Mỹ đang phá vỡ các nền tảng luật pháp quốc tế và mới đây nhất là vấn đề Cao nguyên Golan.

Nhà lãnh đạo Iran cũng kêu gọi người dân nước này vượt qua lệnh trừng phạt của Mỹ và Tehran sẽ giành được thắng lợi sau cùng./.

(Vietnam+)