Iran khẳng định quyết tâm tìm giải pháp ngoại giao cho vấn đề hạt nhân

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi nói: “Tất cả đều biết rằng Cộng hòa Hồi giáo (Iran) chưa bao giờ rời khỏi bàn đàm phán và luôn tham gia các cuộc thảo luận với quyết tâm và các sáng kiến."
Iran khẳng định quyết tâm tìm giải pháp ngoại giao cho vấn đề hạt nhân ảnh 1Tổng thống Iran Ebrahim Raisi phát biểu tại Tehran ngày 21/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ngày 10/2 cho biết việc cử một phái đoàn gồm đầy đủ thành phần tới tham dự các cuộc đàm phán tại Vienna (Áo) về khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015 cho thấy sự nghiêm túc của Tehran trong tìm kiếm giải pháp ngoại giao.

Ông Raisi đưa ra phát biểu này trong cuộc gặp mặt các đại sứ nước ngoài tại Tehran nhân kỷ niệm 43 năm Cách mạng Hồi giáo Iran 1979.

Trang web của Phủ Tổng thống Iran dẫn lời ông Raisi nói: “Tất cả đều biết rằng Cộng hòa Hồi giáo (Iran) chưa bao giờ rời khỏi bàn đàm phán và luôn tham gia các cuộc thảo luận với quyết tâm và các sáng kiến.”

Tổng thống Iran cho biết thêm tình hình hiện nay liên quan đến thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với tên đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), là hậu quả của việc Mỹ không tôn trọng các cam kết theo thỏa thuận này và việc một số bên không có hành động nào trước các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran.

[Quan chức Iran nhấn mạnh lợi ích kinh tế từ việc khôi phục JCPOA]

Ông nhấn mạnh trên thực tế, việc theo đuổi giải pháp ngoại giao sẽ chỉ hiệu quả và bền vững khi tất cả các bên thể hiện cam kết đối với giải pháp này.

Ông lưu ý rằng Iran luôn coi trọng việc chung sống hòa bình và việc thiết lập các mối quan hệ phù hợp và cân bằng với các quốc gia khác mà không có bất kỳ sự can thiệp nào từ nước ngoài, cũng như việc theo đuổi chính sách ngoại giao năng động và mang tính xây dựng để giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế.

Tổng thống Raisi cũng cho hay một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Iran là tương tác tối đa với đồng minh, láng giềng và những nước có chung quan điểm.

Theo ông Raisi, kể từ khi lên nắm quyền lãnh đạo đất nước hồi tháng 8/2021, chính quyền hiện nay của Iran đã có những hành động hướng tới mục tiêu này.

Ông nêu rõ chính quyền Iran đang nỗ lực để mở ra chương mới trong quan hệ hợp tác song phương và đa phương của đất nước, đặc biệt là tại khu vực, phù hợp với chính sách ngoại giao mới, nhằm bảo đảm an ninh, ổn định của khu vực và xuyên khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục