Iran len an My cham dut lenh mien trung phat co so hat nhan Fordow hinh anh 1Phương tiện chở nhiên liệu UF6 rời nhà máy làm giàu urani Natanz ở tỉnh Isfahan, miền Trung Iran, tới cơ sở hạt nhân Fordow của nước này ngày 6/11/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sputniknews đưa tin ngày 19/11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran là một sai lầm và vi phạm các quy tắc quốc tế.

Chỉ trích này được ông Rouhani đưa ra sau khi Washington tuyên bố các kế hoạch chấm dứt lệnh miễn trừng phạt đối với cơ sở hạt nhân Fordow của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Trang mạng chính thức của Phủ Tổng thống Iran dẫn lời nhà lãnh đạo này khi tân Đại sứ Australia trình quốc thư rằng: "Các lệnh trừng phạt là một sai lầm chính trị và kinh tế lớn của Mỹ, vì đây là một biện pháp vi phạm luật pháp quốc tế."

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Mỹ sẽ chấm dứt các lệnh miễn trừng phạt với cơ sở hạt nhân Fordow kể từ ngày 15/12.

Đồng thời, Mỹ kêu gọi Iran ngay lập tức dừng các hoạt động làm giàu urani vốn được khởi động như một phần của giai đoạn thứ 4 trong việc cắt giảm các cam kết của Tehran trong thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA)./.

(Vietnam+)