Iran muon My do bo trung phat neu muon bat dau dam phan hinh anh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại lễ diễu binh ở Tehran, ngày 22/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 29/5 tuyên bố không loại trừ khả năng đàm phán với Mỹ nếu Washington dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo.

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước, Tổng thống Rouhani nêu rõ bất cứ khi nào Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt bất công, thực thi đầy đủ các cam kết và quay trở lại bàn đàm phán mà Washington tự rời bỏ, Iran sẽ mở cánh cửa đàm phán. Tuy nhiên, theo ông, người dân Iran sẽ chỉ đánh giá phía Mỹ qua các hành động cụ thể.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi nhấn mạnh Tehran sẵn sàng đối phó với khả năng nổ ra chiến tranh với Mỹ, song vẫn hy vọng căng thẳng giữa hai nước có thể được giải quyết thông qua đối thoại.

Giới chức Iran đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh trước đó 1 ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định nếu Tehran muốn đối thoại, Washington cũng sẽ làm như vậy, đồng thời nhấn mạnh "Washington không tìm cách thay đổi chế độ ở Iran." Theo ông, hai bên có thể đạt thỏa thuận.

[Iran khẳng định không nhìn thấy triển vọng đàm phán với Mỹ]

Căng thẳng giữa Tehran và Washington gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với nước này, đặc biệt thời gian gần đây Washington gia tăng sức ép tối đa với Tehran bằng cách chấm dứt miễn trừ trừng phạt đối với 8 quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu dầu thô từ Iran. Căng thẳng leo thang đẩy hai quốc gia này vào nguy cơ đối đầu quân sự khi Mỹ đã điều động thêm quân cùng các máy bay ném bom và tàu sân bay tới Trung Đông, tuyên bố động thái trên nhằm đối phó với "các mối đe dọa từ Iran."

Liên quan đến 4 tàu chở dầu bị tấn công ở ngoài khơi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) ngày 12/5 vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi đã bác bỏ cáo buộc của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng Tehran "đứng sau" vụ tấn công.

Trong một tuyên bố đăng tải trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Iran, ông Mousavi nêu rõ việc Mỹ đưa ra những cáo buộc "nực cười" như vậy không có gì lạ lẫm. Theo ông, với sự kiên nhẫn, cảnh giác cao độ, và sẵn sàng phòng thủ, Iran sẽ ngăn chặn những âm mưu gây bất ổn khu vực. Trước đó, phát biểu tại thủ đô Abu Dhabi, ông Bolton cho rằng 4 tàu trên đã bị tấn công bằng "thủy lôi hải quân gần như chắc chắn từ Iran"./.

(TTXVN/Vietnam+)