Iran pho dien suc manh hai quan truoc ky niem ngay bat tau chien My hinh anh 1Các tàu chiến Iran tham gia diễn tập hải quân. 

Ngày 9/1, hãng tin Tasnim đưa tin Iran vừa tổ chức cuộc diễu hành hải quânVịnh Persian với sự tham gia của hơn 700 tàu chiến và tàu quân sự các loại.

Sự kiện này diễn ra ngay trước dịp kỷ niệm 5 năm vụ bắt giữ các thủy thủ hải quân Mỹ xâm phạm vùng lãnh hải của Iran.

Hãng tin Tasnim cho hay cuộc diễu hành diễn ra gần hòn đảo chiến lược Farsi, với sự tham gia của các tàu chiến của lực lượng hải quân bán vũ trang Basij và Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Trong thời gian qua, lực lượng IRGC và quân đội Mỹ từng có một vài lần đụng độ tại vùng Vịnh.

[Lãnh đạo tối cao Iran hối thúc Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đơn phương]

Mỹ và Iran cáo buộc nhau làm leo thang căng thẳng trong bối cảnh mối lo ngại về cuộc xung đột giữa hai bên có thể xảy ra khi Iran tưởng niệm 1 năm vụ Tướng Qasem Soleimani - Chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc IRGC, bị Mỹ sát hại trong vụ không kích bằng máy bay không người lái ở Iraq.

Ngày 12/1/2016, 2 tàu hải quân Mỹ đang trên đường từ Kuwait tới Bahrain đã đi vào vùng lãnh hải của Iran ở Vịnh Persian và đã bị lực lượng IRGC bắt giữ.

Trong số các thủy thủ bị bắt giữ có 9 nam và 1 nữ. Sau đó vài ngày, các lực lượng Iran đã thả những thủy thủ này khi có thông tin khẳng định rằng các con tàu của Mỹ đã đi nhầm vào vùng lãnh hải của Iran do hệ thống dẫn đường bị hỏng./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)