Iran se tam ngung hoat dong nha may dien hat nhan Bushehr hinh anh 1Nhà máy điện hạt nhân Bushehr. (Nguồn: AP)

Hãng thông tấn Tasnim của Iran ngày 20/2 cho biết nước này sẽ tạm dừng hoạt động của nhà máy điện hạt nhân Bushehr để tiến hành thay thế nhiên liệu và sửa chữa cần thiết.

Ông Mohammad Ahmadian, Phó Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI), cho biết nhà máy Bushehr sẽ dừng hoạt động từ ngày 1/3 và hoạt động trở lại sau khi hoàn tất công tác sửa chữa và thay thế nhiên liệu. Đây là các quy trình tự nhiên đối với hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân.

[Tổng thống Iran: Các biện pháp trừng phạt của Mỹ là cuộc chiến kinh tế]

Bushehr là nhà máy điện hạt nhân duy nhất của Iran, tọa lạc trên vùng Vịnh thuộc phía Nam nước Cộng hòa Hồi giáo này. Nhà máy được một công ty của Đức khởi công xây dựng vào năm 1975, nhưng sau đó phải dừng lại do bị Mỹ áp đặt trừng phạt sau cuộc cách mạng năm 1979.

Đến năm 1995, Nga thông qua thỏa thuận tiếp tục hỗ trợ Iran hoàn tất xây dựng nhà máy này và Bushehr đã chính thức được đưa vào vận hành từ tháng 9/2011.

Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, chương trình hạt nhân của Iran là nguyên nhân gây căng thẳng giữa nước này với các cường quốc phương Tây. Những nước này nghi ngờ Iran tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân, đặc biệt thông qua hoạt động làm giàu urani vì mục đích sản xuất năng lượng, điều mà Tehran đã nhiều lần bác bỏ./.

(TTXVN/Vietnam+)