Iran sẽ tạm ngừng hoạt động nhà máy điện hạt nhân Bushehr

Bushehr - nhà máy điện hạt nhân duy nhất của Iran, sẽ dừng hoạt động từ ngày 1/3 và hoạt động trở lại sau khi hoàn tất công tác sửa chữa và thay thế nhiên liệu.
Iran sẽ tạm ngừng hoạt động nhà máy điện hạt nhân Bushehr ảnh 1Nhà máy điện hạt nhân Bushehr. (Nguồn: AP)

Hãng thông tấn Tasnim của Iran ngày 20/2 cho biết nước này sẽ tạm dừng hoạt động của nhà máy điện hạt nhân Bushehr để tiến hành thay thế nhiên liệu và sửa chữa cần thiết.

Ông Mohammad Ahmadian, Phó Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI), cho biết nhà máy Bushehr sẽ dừng hoạt động từ ngày 1/3 và hoạt động trở lại sau khi hoàn tất công tác sửa chữa và thay thế nhiên liệu. Đây là các quy trình tự nhiên đối với hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân.

[Tổng thống Iran: Các biện pháp trừng phạt của Mỹ là cuộc chiến kinh tế]

Bushehr là nhà máy điện hạt nhân duy nhất của Iran, tọa lạc trên vùng Vịnh thuộc phía Nam nước Cộng hòa Hồi giáo này. Nhà máy được một công ty của Đức khởi công xây dựng vào năm 1975, nhưng sau đó phải dừng lại do bị Mỹ áp đặt trừng phạt sau cuộc cách mạng năm 1979.

Đến năm 1995, Nga thông qua thỏa thuận tiếp tục hỗ trợ Iran hoàn tất xây dựng nhà máy này và Bushehr đã chính thức được đưa vào vận hành từ tháng 9/2011.

Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, chương trình hạt nhân của Iran là nguyên nhân gây căng thẳng giữa nước này với các cường quốc phương Tây. Những nước này nghi ngờ Iran tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân, đặc biệt thông qua hoạt động làm giàu urani vì mục đích sản xuất năng lượng, điều mà Tehran đã nhiều lần bác bỏ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.