Iran tu choi cho phep thanh sat vien IAEA tiep can co so hat nhan hinh anh 1Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Mohammad Eslami (phải) và Đại sứ Iran tại IAEA Kazem Gharib Abadi tham dự cuộc họp thường niên của  IAEA tại Vienna, Áo ngày 20/9. (Nguồn: AFP)

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 26/9 cho biết Iran đã không thể tôn trọng đầy đủ các điều khoản của thỏa thuận đạt được cách đây 2 tuần cho phép các thanh sát viên nước này lắp đặt các thiết bị giám sát ở quốc gia Trung Đông.

Theo tuyên bố của IAEA, "Tổng giám đốc IAEA nhấn mạnh quyết định của Iran không cho phép tiếp cận cơ sở chế tạo máy ly tâm TESA Karaj là trái với những điều khoản đã được nhất trí của thỏa thuận chung công bố hôm 12/9."

Tuyên bố cho biết thêm Iran từ ngày 20-22/9 đã cho phép thanh sát viên IAEA được tiếp cận các thiết bị giám sát của cơ quan này và thay thế thẻ nhớ tại tất cả các địa điểm cần thiết ở Iran, ngoại trừ cơ sở sản xuất máy ly tâm tại tổ hợp TESA Karaj.

[Iran chỉ trích báo cáo của IAEA "thiếu chuyên nghiệp và bất công"]

Trước đó, cơ sở này đã bị phá hoại hồi tháng Sáu, khiến 1 trong 4 camera của IAEA lắp đặt tại đây bị phá hỏng. IAEA đã yêu cầu Iran giải thích và chuyển lại thẻ nhớ này.

Thỏa thuận hôm 12/9 đạt được ngay trước thềm hội nghị Ban giám đốc IAEA gồm 35 quốc gia thành viên, đồng nghĩa các nước phương Tây sẽ không đề xuất nghị quyết chỉ trích Iran tại hội nghị này, khi các thẻ nhớ của thiết bị giám sát sẽ được thay thế dù sắp đầy dữ liệu.

Một nghị quyết như vậy có thể hủy hoại hy vọng nối lại các vòng đàm phán về việc hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi trước đó khẳng định Tehran sẵn sàng trở lại bàn đàm phán, song không phải dưới "áp lực" của phương Tây./.

Việt Hải (TTXVN/Vietnam+)