Iran tuyên bố đã sản xuất 50kg urani làm giàu cấp độ 20%

Iran đã khởi động quá trình làm giàu urani cấp độ 20% như một phần trong Kế hoạch Hành động Chiến lược được Quốc hội nước này thông qua vào tháng 12/2020 nhằm đối phó với các lệnh trừng phạt.
Iran tuyên bố đã sản xuất 50kg urani làm giàu cấp độ 20% ảnh 1Cơ sở hạt nhân Natanz của Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/4, kênh truyền hình Press TV dẫn lời Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Ali Akbar Salehi cho biết nước này đã sản xuất 50 kg urani được làm giàu ở cấp độ 20%.

Ông Salehi nói rằng Iran đã khởi động quá trình làm giàu urani cấp độ 20% như một phần trong Kế hoạch Hành động Chiến lược được Quốc hội nước này thông qua vào tháng 12/2020 nhằm đối phó với các lệnh trừng phạt. Theo đó, AEOI sẽ sản xuất 120 kg urani làm giàu ở cấp độ 20% trong vòng một năm, sau khi bắt đầu kế hoạch từ ngày 4/1 vừa qua.

Lâu nay, nhà chức trách Iran tuyên bố việc tăng cường làm giàu urani cùng với những biện pháp khác nhằm giảm một số cam kết theo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 là phản ứng đáp trả động thái của Mỹ rút khỏi thỏa thuận, trong khi những nước châu Âu trong thỏa thuận đã không bảo vệ được những lợi ích của Tehran trước các lệnh trừng phạt của Washington.

Tuy nhiên, ông Shalehi lưu ý nếu Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) và Iran kiểm chứng được điều đó, nước Cộng hòa Hồi giáo có thể ngay lập tức ngừng việc làm giàu urani 20% cũng như những hoạt động tương tự.

[Các nước tham gia JCPOA thông báo nhóm họp trực tiếp tại Áo]

Một ngày trước đó, giới chức Iran cùng các nước P5+1 (gồm Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Mỹ cùng Đức) ngoại trừ Mỹ thông báo sẽ nhóm họp trực tiếp trong tuần tới tại Vienna (Áo) để thảo luận về khả năng hồi sinh JCPOA. Theo Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi, các bên đã nhất trí nhóm họp vào ngày 6/4 sau các cuộc trao đổi "thẳng thắn và nghiêm túc".

Phía Mỹ sau đó cũng xác nhận sẽ tham gia cuộc gặp tại Vienna. Theo phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jalina Porter, trọng tâm cuộc gặp sẽ tập trung vào "các bước liên quan tới hạt nhân mà Iran cần phải thực hiện để quay trở lại tuân thủ" JCPOA.

Trong khi đó, Pháp đã kêu gọi Iran thể hiện lập trường mang tính xây dựng trong cuộc đàm phán sắp tới. Sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết ông đã đề nghị Tehran không vi phạm thêm các cam kết hạt nhân hiện tại để hỗ trợ cuộc đàm phán. Ngoại trưởng Le Drian khuyến khích Iran thể hiện tinh thần xây dựng trong cuộc thảo luận sắp diễn ra nhằm giúp xác định các bước cần thiết để khôi phục JCPOA.

Trong khi đó, phát biểu trên mạng xã hội Twitter sau cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Zarif kêu gọi phía Pháp tôn trọng các cam kết của nước này theo thỏa thuận và ngừng chấp hành các biện pháp trừng phạt do Mỹ áp đặt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.