Cac nuoc tham gia JCPOA thong bao nhom hop truc tiep tai Ao hinh anh 1Toàn cảnh nhà máy hạt nhân Natanz, cách thủ đô Tehran, Iran 270km về phía Nam. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức các nước P5+1 (gồm Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Mỹ cùng Đức), ngoại trừ Mỹ, và Iran sẽ nhóm họp trực tiếp vào tuần tới tại thủ đô Vienna của Áo để thảo luận về thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Các quan chức châu Âu và Iran đã đưa ra thông báo trên sau cuộc họp trực tuyến diễn ra vào ngày 2/4 trong nỗ lực làm hồi sinh thỏa thuận trên sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này.

Tại cuộc họp, đại diện các nước P5+1 nói trên (ngoại trừ Mỹ) tham gia JCPOA đã thảo luận về khả năng Mỹ quay trở lại với thỏa thuận và cách thức đảm bảo tất cả các bên thực thi đầy đủ và hiệu quả văn kiện này.

Phát biểu trên truyền hình Iran, Thứ trưởng Abbas Araqchi, tham gia phái đoàn đàm phán Iran, cho biết các bên đã nhất trí nhóm họp trực tiếp tại Vienna vào ngày 6/4 tới sau các cuộc trao đổi "thẳng thắn và nghiêm túc."

Trong khi đó, hai nguồn tin ngoại giao châu Âu cũng xác nhận thông tin về cuộc họp vào tuần tới.

[Iran tái khẳng định quan điểm về thỏa thuận hạt nhân JCPOA]

Trước đó cùng ngày, Đại sứ Nga tại Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Mikhail Ulyanov cho biết các cuộc đàm phán giữa Iran và các cường quốc thế giới về thỏa thuận hạt nhân đã kết thúc, đồng thời đánh giá mọi việc đang đi đúng hướng.

Quan chức Nga tiết lộ các cuộc thảo luận diễn ra hiệu quả, thực chất và sẽ còn tiếp diễn, mặc dù chặng đường phía trước không dễ dàng.

Trong thời gian qua, giới chức Iran nhiều lần đề cập việc nước này sẽ quay trở lại thực thi đầy đủ những cam kết trong JCPOA, nếu Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt được áp đặt dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump.

Theo JCPOA, Iran cam kết hạn chế các hoạt động hạt nhân đổi lấy việc các biện pháp trừng phạt nước này được dỡ bỏ. Tuy nhiên, năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Trump đã tuyên bố rút nước này thỏa thuận và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran. Đáp lại, Tehran đã giảm các cam kết của mình trong thỏa thuận.

Các nước còn lại tham gia thỏa thuận gồm Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc đang nỗ lực cứu vãn văn kiện này./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)