Iran tuyen bo tiep tuc giam cam ket trong thoa thuan hat nhan hinh anh 1Người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Ali Akbar Salehi (phải) báo cáo với Tổng thống Iran Hassan Rouhani (thứ 2, trái) thăm quan một triển lãm nhân Ngày công nghệ hạt nhân ở Tehran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 14/10 cho biết Tehran sẽ tiếp tục thu hẹp các cam kết của mình kết đối với thỏa thuận hạt nhân ký hồi năm 2015 với các cường quốc thế giới cho đến khi Liên minh châu Âu (EU) thực thi cam kết mà khối này đã đưa ra theo thỏa thuận.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước, ông Rouhani cũng nhấn mạnh Iran sẽ bắt đầu khởi động các máy ly tâm làm giàu uranium tiên tiến hơn.

[Nhóm chuyên gia hạt nhân của Anh tới Iran nâng cấp lò phản ứng Arak]

Iran đã giảm dần các cam kết hạt nhân của nước này kể từ tháng Năm vừa qua sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận, đồng thời kêu gọi các nước châu Âu tham gia ký kết văn bản cứu vãn thỏa thuận bằng cách bảo vệ nền kinh tế Iran trước các đòn trừng phạt của Mỹ.

Trước đó, Đại sứ quán Anh tại Tehran cho biết một nhóm chuyên gia Anh đã tới Iran ngày 14/10 để bắt đầu công việc nâng cấp lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak.

Tuyên bố của Đại sứ quán Anh nêu rõ: "Một nhóm chuyên gia hạt nhân Anh do Trưởng Cố vấn khoa học, giáo sư Robin Grimes dẫn đầu, đã đến Tehran để tiến hành các giai đoạn tiếp theo của tiến trình hiện đại hóa lò phản ứng Arak, cùng với một nhóm chuyên gia Trung Quốc."

Theo tuyên bố, các chuyên gia sẽ có cuộc gặp với đại diện của Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) để thảo luận cách thức cộng đồng quốc tế có thể hỗ trợ về mặt kỹ thuật đối với việc xây dựng lò phản ứng Arak./.

(Vietnam+)