Iran-Nga dam phan xay nha may dien hat nhan 3.000 megawatt hinh anh 1 Bộ trưởng Năng lượng Iran Reza Ardakanian. (Nguồn: tasnimnews.com)

Hãng thông tấn Tasnim của Iran đưa tin ngày 25/8, Bộ trưởng Năng lượng Iran Reza Ardakanian cho biết nước này đã nối lại các cuộc đàm phán với Nga về kế hoạch xây dựng một nhà máy điện hạt nhân mới có công suất lên tới 3.000 megawatt.

Theo Tasnim, hiện tại nước Cộng hòa Hồi giáo này có khả năng sản xuất 1.000 megawatt điện hạt nhân.

Iran hiện đang vận hành một lò phản ứng hạt nhân do Nga thiết kế và xây dựng tại Bushehr, miền Nam Iran.

[Iran: Thế giới "chán nản" với hành động đơn phương của Mỹ]

Hồi năm 2014, Moskva và Tehran đã ký thỏa thuận Nga xây thêm 8 lò phản ứng hạt nhân tại Iran, trong đó có 2 lò phản ứng tại Bushehr.

Hồi tháng 7/2015, Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) đã đạt được thỏa thuận lịch sử mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài suốt một thập kỷ liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Thỏa thuận này không hạn chế Iran phát triển các nhà máy hạt nhân dân sự. Tuy nhiên, ngày 8/5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận JCPOA và áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt Iran trong tháng này./.


(TTXVN/Vietnam+)