Iraq mở tuyến vận tải hàng hóa mới từ châu Á tới châu Âu

Cảng Grand Faw trên Bán đảo Al-Faw dự kiến sẽ mở ra một tuyến vận chuyển hàng hóa mới giữa châu Á và châu Âu với cơ sở hạ tầng đường sắt và đường bộ nâng cấp chạy qua Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ.

Những chiếc thuyền neo đậu tại bến tàu mới khánh thành ở Cảng Grand Faw, một siêu dự án trị giá hàng tỷ USD trên bờ biển Vịnh Iraq. (Ảnh: Barrons)
Những chiếc thuyền neo đậu tại bến tàu mới khánh thành ở Cảng Grand Faw, một siêu dự án trị giá hàng tỷ USD trên bờ biển Vịnh Iraq. (Ảnh: Barrons)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, Thủ tướng Iraq Mohammed Shia al-Sudani ngày 7/10 đã khánh thành 5 bến tàu tại một cảng có quy mô lớn mới được xây dựng trên bờ biển vùng Vịnh.

Cảng Grand Faw trên Bán đảo Al-Faw dự kiến sẽ mở ra một tuyến vận chuyển hàng hóa mới giữa châu Á và châu Âu, với cơ sở hạ tầng đường sắt và đường bộ nâng cấp chạy qua Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ.

Dự án này được mệnh danh là Con đường Phát triển Iraq, với chi phí khoảng 17 tỷ USD, giúp Iraq giảm phụ thuộc vào hệ thống cảng của các nước khác trong vùng Vịnh.

Thủ tướng Sudani cho biết cảng mới sẽ đưa Iraq trở thành một phần của "tuyến đường thương mại và vận tải toàn cầu đi qua Trung Đông."

Giai đoạn đầu tiên của công trình xây dựng cảng mới, nhằm bổ sung cho các bến tàu hiện có tại thành phố cảng Al-Faw, dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm tới bởi tập đoàn xây dựng khổng lồ Daewoo Engineering của Hàn Quốc.

Tập đoàn Daewoo đã xây dựng một đê chắn sóng dài gần 16km ở vùng Vịnh để bảo vệ cảng, lập Kỷ lục Thế giới Guinness về đê chắn sóng dài nhất thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.