Iraq nang san luong dau mo len 8 trieu thung moi ngay vao nam 2027 hinh anh 1Một nhà máy lọc dầu ở Shuaiba, gần thành phố cảng Basra, Iraq. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Ihsan Abdul-Jabbar Ismail ngày 19/6 cho biết nước này đang tìm cách nâng sản lượng dầu thô lên 8 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2027 để thực hiện cam kết về hạn ngạch xuất khẩu trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC),

Trả lời phỏng vấn của Hãng thông tấn Iraq (INA), ông Ismail nêu rõ “Iraq đang nỗ lực nâng cao năng lực sản xuất dầu mỏ và có các dự án lớn. Chúng tôi cam kết đạt sản lượng cao nhất là 8 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2027."

Cũng theo ông Ismail, các dự án đang được tiến hành ở các mỏ dầu, đặc biệt là ở tỉnh Basra, miền Nam nước này. Ông lưu ý mức trần xuất khẩu dầu của Iraq trong tháng Sáu là 3,8 triệu thùng/ngày và tháng Bảy là 3,85 triệu thùng/ngày.

[Hoạt động xuất khẩu dầu thô của Iraq ghi nhận tín hiệu tích cực]

Phát biểu của ông Ismail được đưa ra sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) quyết định tăng đáng kể nguồn cung dầu mỏ trong tháng Bảy và tháng Tám trong để ổn định giá dầu mỏ vốn đang tăng cao.

Trước đó, hôm 1/6, Bộ Dầu mỏ Iraq cho biết nước này đã xuất khẩu khoảng 102 triệu thùng dầu thô trong tháng Năm với mức trung bình là 3,3 triệu thùng /ngày.

Trong khi đó, tại Libya, Bộ trưởng Dầu mỏ nước này Mohamed Oun ngày 20/6 cho hay tổng sản lượng dầu mỏ đã tăng lên mức khoảng 700.000 thùng mỗi ngày.

Trước đó, một người phát ngôn của Bộ Dầu mỏ Libya cho biết sản lượng dầu của nước này ở mức 100.000-150.000 thùng/ngày, tuy nhiên người phát ngôn trên không thông báo chi tiết về thời điểm hoặc mức tăng sản lượng dầu mỏ./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)