Iraq: Phien quan ap dung chien luoc moi tan cong binh linh My hinh anh 1Cảnh tàn phá sau vụ tấn công bằng rocket nhằm vào một căn cứ quân sự ở sân bay Arbil, Iraq, ngày 17/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức Iraq ngày 15/4 thông báo một thiết bị bay không người lái chứa đầy thuốc nổ đã đâm xuống sân bay Arbil ở thủ phủ khu tự trị người Kurd ở miền Bắc nước này.

Đây là lần đầu tiên các đối tượng sử dụng phương tiện trên để tấn công căn cứ của liên quân do Mỹ dẫn đầu, tại Iraq.

Bộ Nội vụ Iraq cho biết thiết bị bay không người lái này chứa đầy thuốc nổ TNT. Vụ tấn công xảy ra vào tối 14/4 gây hư hại một tòa nhà trong khu vực quân sự của sân bay, song không gây thương vong.

[Tấn công rocket nhằm vào căn cứ Mỹ tại sân bay ở miền Bắc Iraq]

Hiện chưa có nhóm nào thừa nhận tiến hành vụ tấn công trên, song một tổ chức tự xưng Awliyaa al-Dam, vốn tuyên bố thực hiện một vụ tấn công nhằm vào sân bay này hồi tháng 2 vừa qua, đã hoan nghênh vụ tấn công.

Trong vụ tấn công hồi tháng 2, hơn 10 quả rocket đã nhằm vào khu phức hợp quân sự bên trong sân bay Arbil, khiến 1 dân thường và 1 nhà thầu nước ngoài làm việc cho liên quân thiệt mạng.

Tổng thống Iraq Barham Saleh đã lên án vụ tấn công vừa xảy ra ở sân bay Abril, đồng thời kêu gọi người dân Iraq đoàn kết chống lại các "phần tử khủng bố" đứng sau vụ tấn công này.

Trước đó, khoảng 20 vụ tấn công bằng bom và rocket, được cho là do các nhóm vũ trang người Shi'ite tiến hành, cũng đã xảy ra tại các cơ sở của liên quân hoặc của các nhà ngoại giao ở Iraq kể từ khi Tổng thống Joe Biden nắm quyền điều hành nước Mỹ hồi tháng 1. Washington cũng đã lên án các vụ tấn công bạo lực trên.

Tuần trước, Mỹ cam kết rút toàn bộ binh lính tại Iraq, dù hai nước vẫn chưa đưa ra lịch trình cụ thể về việc rút quân lần thứ 2 kể từ khi đưa quân vào Iraq năm 2003.

Tuyên bố trên được đưa ra khi chính quyền của Tổng thống Biden nối lại cuộc "đối thoại chiến lược" với chính phủ của Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhemi./.

Ngọc Hà (TTXVN/ Vietnam+)