Ngày 5/1, Quốc hội Iraq đã thông qua một nghị quyết, trong đó nhấn mạnh chính phủ nước này phải chấm dứt sự hiện diện của binh sỹ nước ngoài tại Iraq và đảm bảo rằng quân đội nước ngoài không sử dụng lãnh thổ, không phận và lãnh hải Iraq vì bất cứ lý do gì.

Nghị quyết nêu rõ "Chính phủ Iraq phải chấm dứt sự hiện diện của bất kỳ binh sỹ nước ngoài nào trên lãnh thổ Iraq và ngăn chặn họ sử dụng lãnh thổ, không phận và lãnh hải Iraq vì bất cứ lý do nào."

Thông thường, không giống như các đạo luật, các nghị quyết của Quốc hội Iraq không mang tính ràng buộc đối với Chính phủ nước này.

Mặc dầu vậy, bản nghị quyết lần này của Quốc hội đã được sự đồng thuận của chính phủ khi Thủ tướng Iraq Abdel Abdul Mahdi trước đó đã kiến nghị Quốc hội chấm dứt sự hiện diện của quân đội nước ngoài.

[Vụ Mỹ sát hại Tướng Iran: Bộ Ngoại giao Iraq triệu Đại sứ Mỹ ]

Động thái trên được đưa ra sau khi Mỹ "sát hại" Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Qasem Soleimani và chỉ huy lực lượng dân quân Hashed al-Shaabi của Iraq, al-Husssaini trong cuộc không kích hôm 3/1 vào sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Iraq cùng ngày cho biết đã gửi công hàm phản đối chính thức lên Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về những vụ tấn công vừa qua của Mỹ trên lãnh thổ nước này khiến Tướng Soleimani và một số chỉ huy dân quân Iraq thiệt mạng

Tuyên bố của Bộ trên cho biết, công hàm khiếu nại về "những vụ tấn công và hành động gây hấn của Mỹ nhằm vào các vị trí quân sự của Iraq và vụ ám sát các chỉ huy quân đội đồng minh cấp cao trên lãnh thổ Iraq.

Công hàm khẳng định những vụ tấn công trên là "một hành động vi phạm nguy hiểm đối với chủ quyền của Iraq và những điều khoản về sự hiện diện của Mỹ ở Iraq", đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo an lên án những vụ tấn công này./.

Phạm Phong (TTXVN/Vietnam+)