Iraq: Tan cong bang rocket nham vao can cu quan su gan thu do hinh anh 1(Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN)

Quân đội Iraq thông báo một trực thăng quân sự của nước này đã bị phá hủy trong vụ tấn công bằng rocket nhằm vào một căn cứ quân sự có lực lượng Mỹ đồn trú gần thủ đô Baghdad tối 27/7.

Thông báo của quân đội Iraq nêu rõ ba rocket, được cho là xuất phát từ vùng Sabaa al-Bour gần đó, đã rơi xuống căn cứ al-Taji, cách thủ đô Baghdad khoảng 20km về phía Bắc. Một rocket rơi trúng chiếc trực thăng quân sự Squadron của quân đội Iraq, khiến chiếc trực thăng bị hư hỏng nặng.

Quả rocket thứ hai rơi trúng một nhà máy sửa chữa vũ khí và pháo, phá hủy nhiều nguyên vật liệu, trong khi quả thứ ba rơi vào một chiếc trực thăng khác nhưng không phát nổ. Hiện chưa có nhóm nào thừa nhận thực hiện vụ tấn công này và lực lượng an ninh đang tiến hành điều tra.

[Iraq: Rocket rơi gần sân bay quốc tế Baghdad nhưng không phát nổ]

Al-Taji là một căn cứ quân sự lớn, trong đó có một căn cứ không quân có lính Mỹ đồn trú. Các căn cứ quân sự của Iraq có binh lính Mỹ đồn trú và Đại sứ quán Mỹ ở vùng Xanh lâu nay thường xuyên hứng chịu các vụ tấn công bằng rocket và súng cối.

Hơn 5.000 binh sỹ Mỹ đã được triển khai tới Iraq để hỗ trợ các lực lượng nước này chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, với các nhiệm vụ chủ yếu là huấn luyện và cố vấn.

Quan hệ giữa Mỹ và Iraq rơi vào căng thẳng từ ngày 3/1 vừa qua sau khi một máy bay không người lái của Mỹ không kích sân bay Baghdad khiến chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Qassem Soleimani và phó thủ lĩnh lực lượng bán quân sự Hashd Shaabi của Iraq Abu Mahdi al-Muhandis thiệt mạng.

Ngày 5/1, Quốc hội Iraq thông qua nghị quyết yêu cầu chính phủ chấm dứt các thỏa thuận cho phép các lực lượng nước ngoài hiện diện quân sự tại nước này./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)