Ireland du kien tham hut ngan sach neu Brexit “cung” xay ra hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Ireland Paschal Donohoe. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Tài chính Ireland ngày 25/6 đã đưa ra hai kịch bản ngân sách cho năm 2020, trong đó có kịch bản là thăng dự ngân sách sẽ tăng nếu Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit một cách trật tự.

Kịch bản còn lại dự kiến Ireland sẽ thâm hụt ngân sách ở mức 1,5% Tổng sản phẩm trong nước (GDP) nếu Brexit diễn ra mà Anh và EU không đạt được thỏa thuận về quan hệ thương mại, còn gọi là Brexit “cứng.”

Dự thảo ngân sách năm 2020 của Ireland dự kiến được đệ trình vào ngày 8/10 tới, ba tuần trước khi Brexit diễn ra.

[EU: Thủ tướng của Anh sẽ vẫn phải đối mặt với vấn đề biên giới Ireland]

Bộ trưởng Tài chính Ireland Paschal Donohoe đã đưa ra hai lựa chọn, song không có tình huống Anh trì hoãn hay hủy Brexit.

Với việc Bộ Tài chính Ireland dự đoán kinh tế nước này sẽ “dậm chận tại chỗ” trong năm 2020 nếu Brexit “cứng” diễn ra thay vì tăng trưởng 3,3% nếu Brexit diễn ra trật tự, ông Donohoe cho biết Ireland sẽ chuẩn bị khả năng thâm hụt ngân sách ở mức 0,5-1,5% GDP trong tình huống Brexit “cứng” xảy ra.

Theo dự đoán trên, Ireland sẽ mất 3-4 năm để có đạt thặng dư ngân sách trở lại, tăng cường đi vay ở thời điểm khi Bộ Tài chính Ireland cho hay nợ quốc gia của nước này vẫn ở mức quá cao khoảng 100% Tổng thu nhập quốc gia (GNI)./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)