Israel cap them gan 16.000 giay phep lao dong cho nguoi Palestine hinh anh 1Người lao động Palestine đi qua một trạm kiểm soát an ninh của Israel. (Ảnh: Getty Images)

Nội các Israel ngày 1/8 đã thông qua quyết định cấp thêm 15.500 giấy phép lao động trong lĩnh vực xây dựng cho người Palestine và 13.500 giấy phép lao động cho công dân các nước khác.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, quyết định trên được Chính phủ Israel thông qua theo đề nghị của Bộ trưởng Xây dựng và Nhà ở Ze'ev Elkin nâng hạn ngạch lao động nước ngoài trong ngành xây dựng của Israel và thành lập một ủy ban liên bộ nhằm khuyến khích công nghiệp hóa và nâng cao năng suất của khu vực này.

Với số giấy phép tăng thêm, số lao động Palestine được làm việc trong lĩnh vực xây dựng tại Israel sẽ lên tới 80.000 người và lao động các nước khác là 30.000 người.

Bộ trưởng Elkin nêu rõ việc cấp thêm giấy phép lao động cho người Palestine và công dân các nước khác là “bước đi lớn đầu tiên” đối với ngành xây dựng nhà ở của Israel, qua đó đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của nước này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz nhận định đây là một bước đi quan trọng “giúp củng cố nền kinh tế của Israel và Palestine, cũng như lợi ích chung của hai bên.”

[Israel nới lỏng một số biện pháp hạn chế áp đặt tại Dải Gaza]

Động thái mới của Israel diễn ra trong bối cảnh nhiều quan chức Israel kêu gọi thúc đẩy nền kinh tế của Palestine đang gặp khó khăn lớn. 

Trước đó, ngày 19/7 vừa qua, các lãnh đạo Israel đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Mahmoud Abbas để thảo luận về sự cần thiết thúc đẩy các biện pháp xây dựng lòng tin giữa hai bên, tạo điều kiện cho an ninh và kinh tế trong toàn khu vực.

Đây là cuộc tiếp xúc cấp cao đầu tiên được chính phủ mới ở Israel công bố. 

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày 1/8, Ủy viên Ban chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Ahmad Majdalani tuyên bố việc Israel chấm dứt hoạt động xây dựng các khu định cư trên các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, chủ yếu ở Đông Jerusalem, là một “bước đi quan trọng” để xây dựng lòng tin giữa hai bên.

Phát biểu họp báo, ông Majdalani cho rằng Israel cần phải lập tức chấm dứt việc xây dựng các khu định cư và tịch thu đất của người Palestine.

Ông nhấn mạnh việc xây dựng lòng tin không chỉ có nghĩa là nới lỏng các hạn chế tài chính đối với người Palestine hay phối hợp an ninh giữa hai bên, mà còn có nghĩa là thay đổi các chính sách của Israel./. 

Quang Minh-Phan An (TTXVN/Vietnam+)