Nhà chức trách Israel ngày 22/12 thông báo sẽ cho phép người Cơ đốc giáo sống tại Dải Gaza tới thăm các thánh địa như Bethlehem, Jerusalem và Bờ Tây nhân dịp Giáng sinh. 

Trong một thông báo, cơ quan quốc phòng của Israel chịu trách nhiệm về các vấn đề dân sự Palestine - còn được gọi là COGAT - cho biết cơ quan này đã quyết định "tạo thuận lợi về đi lại cho người Cơ đốc giáo tại Gaza trong kỳ lễ Giáng sinh," theo đó "sẽ cấp phép vào  Jerusalem và Bờ Tây theo các đánh giá an ninh và không xét tuổi tác."

[Bất ngờ với hình ảnh ông già Noel khi tới vùng đất thánh Jerusalem]

Hiện nay ở Dải Gaza chỉ có khoảng 1.000 người Cơ đốc giáo sinh sống - chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng số 2 triệu dân ở vùng lãnh thổ Palestine hiện do phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát này.

Israel đã phong tỏa Dải Gaza kể từ khi Hamas nắm quyền kiểm soát vùng lãnh thổ này năm 2007. Các cư dân ở Dải Gaza phải có giấy phép mới được ra khỏi vùng lãnh thổ này.

Năm 2018, Israel đã cấp phép cho gần 700 người Cơ đốc giáo tại Gaza tới thăm Jerusalem, Bethlehem, Nazareth và các thành phố linh thiêng khác - những địa điểm tôn giáo thu hút hàng nghìn người hành hương mỗi mùa thánh lễ./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)