Israel co the tien hanh bau cu quoc hoi lan hai do be tac chinh tri hinh anh 1Toàn cảnh một phiên họp của Quốc hội Israel tại Jerusalem (Ảnh THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, tối 27/5, Quốc hội nước này đã thông qua một bản kiến nghị sơ bộ về việc giải tán quốc hội. Động thái này càng đẩy đất nước Israel vào thế bế tắc chính trị chưa từng có, chưa đầy 2 tháng sau cuộc tổng tuyển cử.

Nếu kiến nghị được thông qua trong cuộc bỏ phiếu dự kiến được tổ chức vào ngày 29/5 tới, Israel sẽ buộc phải tiến hành tổng tuyển cử lần hai, điều sẽ khiến hệ thống chính trị nước này rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã giành chiến thắng rõ rệt trong cuộc đua trở thành thủ tướng nhiệm kỳ thứ năm liên tiếp, sau cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 9/4. Đảng Likud cánh hữu của ông Netanyahu đã nhận được đủ sự hậu thuẫn để kiểm soát 65 ghế trong tổng số 120 ghế quốc hội. 

Mặc dù vậy, Thủ tướng Netanyahu vẫn chưa thể thành lập liên minh chính phủ trong bối cảnh hạn chót ngày 29/5 đang đến gần. Nguyên nhân là do cựu Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Liberman từ chối tham gia liên minh cầm quyền do những bất đồng về luật nghĩa vụ quân sự. 

Thủ tướng Netanyahu đã ra tuyên bố kêu gọi các đối tác tiềm năng của mình hãy đặt "lợi ích của quốc gia lên trên mọi lợi ích khác", nhằm tránh tình trạng đưa đất nước một lần nữa phải tổ chức các cuộc bầu cử "tốn kém, lãng phí". Ông Netanyahu đổ lỗi cho cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lieberman vì đã tạo ra cuộc khủng hoảng.

Về phần mình, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lieberman, người đứng đầu đảng Yisrael Beytenu, đã kiên quyết yêu cầu thông qua một đạo luật mới, trong đóbắt buộc những thanh niên Do Thái chính thống phải tham gia nghĩa vụ quân sựgiống như những thanh niên Do Thái khác.

[Thủ tướng Israel cân nhắc tổ chức cuộc bầu cử nghị viện mới]

Trong nhiều năm qua, việc miễn trừ nghĩa vụ quân sự cho thanh niên Do Thái chính thống đã gây ra sự phẫn nộ trong phần lớn cộng đồng người Do Thái. Mặc dù vậy, việc các đảng cực hữu trong liên minh chính phủ của Thủ tướng Netanyahu yêu cầu không thông qua dự luật cho đến nay vẫn còn hiệu lực.

Với việc thiếu 5 ghế của đảng Yisrael Beiteinu, chính phủ liên minh của Thủ tướng Netanyahu sẽ không thể chiếm đa số ghế trong quốc hội

Tối 27/5, Thủ tướng Netanyahu đã gặp cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lieberman để tìm kiếm sự thỏa hiệp. Truyền thông Israel cho biết cuộc gặp kết thúc mà không có tiến triển./.

Việt Thắng (TTXVN/Vietnam+)