Israel: Dam phan thanh lap chinh phu thong nhat co tien trien hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và lãnh đạo đảng liên minh Xanh-Trắng Benny Gantz trong cuộc gặp tại Jerusalem. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, mạng tin Ynetnews ngày 25/9 cho biết trong quá trình đàm phán thành lập chính phủ mới giữa đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu và đảng liên minh Xanh-Trắng của ông Benny Gantz, hai bên đã đồng ý đảng nào có người giữ chức thủ tướng trước trong chính phủ luân phiên sẽ phải từ bỏ ghế bộ trưởng đối với hai bộ quan trọng nhất là Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao, sau đó là Bộ Tài chính.

Thông báo của đảng liên minh Xanh-Trắng cho hay: "Chúng tôi tôn trọng yêu cầu của Tổng thống Israel Reuven Rivlin và chúng tôi sẽ đưa các vấn đề thảo luận lên bàn đàm phán. Thứ nhất, chúng tôi cần thảo luận bản chất của thỏa thuận, sau đó chúng tôi có thể bàn về trách nhiệm và các vị trí trong Chính phủ mới."

Trước đó, hôm 23/9, Tổng thống Reuven Rivlin đã mời cả ông Netanyahu và ông Gantz đến Dinh Tổng thống và thuyết phục lãnh đạo hai đảng Likud và liên minh Xanh-Trắng đàm phán thành lập chính phủ thống nhất để tránh cho Israel phải tiến hành bầu cử lần 3 trong một năm.

[Israel lùi thời điểm chỉ định người đứng ra thành lập chính phủ]

Trong cuộc tổng tuyển cử hôm 17/9 vừa qua, đảng liên minh Xanh-Trắng của ông Gantz giành được 33 ghế trong quốc hội 120 ghế, trong khi đảng Likud của ông Netanyahu giành được 31 ghế.

Ông Gantz nhận được sự ủng hộ của 54 nghị sỹ cánh trung tả giới thiệu đứng ra thành lập chính phủ mới, ông Netanyahu giành được ủng hộ của 55 nghị sỹ cánh hữu và tôn giáo đứng ra thành lập chính phủ mới.

Với kết quả này, ông Gantz không hội đủ ít nhất 61/120 ghế để thành lập chính phủ liên minh trung tả, trong khi ông Netanyahu cũng không thành lập được chính phủ liên minh cánh hữu.

Thực tế này buộc Tổng thống Rivlin phải hối thúc Likud và liên minh Xanh-Trắng đàm phán thành lập chính phủ thống nhất./.

Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)