Israel: Dang Xanh-Trang co the lien minh voi cuu Thu tuong Ehud Barak hinh anh 1Cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak phát biểu trong cuộc họp báo ở Tel Aviv ngày 26/6/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 29/6, ông Gabi Ashkenazi, nghị sỹ và là thành viên đảng Liên minh Xanh-Trắng, cho biết đảng của ông có thể liên minh với đảng của cựu Thủ tướng Ehud Barak trong cuộc tổng tuyển cử lại dự kiến vào ngày 17/9 tới, dù lãnh đạo đảng Xanh-Trắng và ông Barak từng không có quan hệ tốt.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Israel, phát biểu trên Kênh 12, ông Ashkenazi khẳng định không loại trừ bất kỳ điều gì liên quan đến khả năng liên minh với đảng của cựu Thủ tướng Barak, bởi hai bên không có sự đối đầu cũng như cùng chia sẻ mục đích chung.

Tuyên bố trên của ông Ashkenazi được đưa ra một ngày sau khi cưu Thủ tướng Barak cho biết đang thúc đẩy thành lập một liên minh gồm nhiều đảng trung tả.

Hôm 26/4, ông Barak tuyên bố trở lại hoạt động chính trị và thành lập một chính đảng mới.

[Cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak tuyên bố trở lại chính trường]

Theo Kênh 12 và kênh tin Kan, dự kiến liên minh trung tả của ông Barak sẽ gồm đảng chưa được đặt tên của ông, Công đảng, đảng Meretz và đảng Liên minh Xanh-Trắng.

Nếu ông Barak thống nhất được cánh tả, trong khi Liên minh Xanh-Trắng đứng đầu khối trung dung, và phe cánh hữu ủng hộ đương kim Thủ tướng Benjamin Netanyahu, chính trường Israel sẽ hình thành 3 khối rõ rệt.

Ông Barak, năm nay 77 tuổi, từng giữ các cương vị như Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel. Sau khi tuyên bố trở lại chính trường, ông đã kêu gọi các chính đảng tại Israel cùng ông tạo ra sự thay đổi.

Theo kế hoạch, Israel sẽ tổ chức bầu cử quốc hội lần 2 vào ngày 17/9 tới, do Thủ tướng Netanyahu và đảng Likud của ông không hội đủ liên minh đa số để thành lập chính phủ liên minh mới, buộc phải tuyên bố bầu cử lại để tránh trường hợp Tổng thống Israel chỉ định một nghị sỹ khác trong quốc hội đứng ra thành lập chính phủ mới./.

Bùi Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)