Israel dong cua mot so to chuc cua Palestine tai Jerusalem hinh anh 1Khu định cư Revava của Israel ở Bờ Tây. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 20/11, giới chức Israel đã đóng cửa trụ sở kênh truyền hình Palestine TV và một văn phòng của Bộ Giáo dục Palestine tại Jerusalem - thành phố mà Israel tuyên bố là thủ đô của nước này bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Theo các nhân viên giấu tên, giới chức Israel đã yêu cầu đóng cửa hai văn phòng này trong 6 tháng. Giám đốc công ty Al-Araz (đơn vị chủ quản của Palestine TV) cũng bị bắt giữ, trong khi một phóng viên của kênh bị triệu tập để thẩm vấn.

Bộ trưởng An ninh công cộng Israel Gilad Erdan xác nhận việc đóng cửa hai văn phòng nói trên, đồng thời cáo buộc Palestine TV sản xuất các chương trình có nội dung chống Israel. Phản ứng trước các hành động của Israel, một quan chức cấp cao của Palestine, ông Hanan Ashrawi cho rằng chính quyền Tel Aviv đang tiếp nối chiến dịch chống lại mọi cơ sở của Palestine tại Jerusalem.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ gần đây vừa tuyên bố ủng hộ Israel xây dựng các khu định cư cho người Do Thái ở Bờ Tây và công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Sự đảo ngược chính sách của Mỹ đã vấp phải sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần công nhận Nhà nước Palestine sau khi Mỹ ủng hộ Israel xây khu định cư tại Bờ Tây. Điều này không có nghĩa là EU chống lại Israel mà chỉ nhằm mở đường cho một giải pháp hai nhà nước. Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước SPA của Saudi Arabia cũng đưa tin Riyadh hoàn toàn bác bỏ tuyên bố của Mỹ về các khu định cư của Israel tại Bờ Tây.

[Các ứng cử viên Dân chủ phản đối việc ủng hộ khu định cư của Israel]

Theo kế hoạch, Liên đoàn Arab (AL)  sẽ tổ chức phiên họp khẩn vào ngày 25/11 về tuyên bố mới nhất của Mỹ liên quan đến khu định cư của Israel tại Bờ Tây. Phó Tổng thư ký AL Hossam Zaki cho biết một số thành viên tổ chức này ủng hộ lời kêu gọi của Chính quyền Palestine (PA) về việc tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng. Theo đại diện thường trực của PA tại AL, việc Washington thay đổi lập trường là "bất hợp pháp".

Trước đó, ngày 18/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Mỹ ủng hộ quyền lợi của Israel trong việc xây dựng các khu định cư của người Do Thái ở Bờ Tây. Tuyên bố trên đánh dấu sự đảo ngược chính sách của Mỹ trong 40 năm qua khi bác bỏ quan điểm pháp lý của Bộ Ngoại giao Mỹ từ năm 1978, trong đó cho rằng các khu định cư "không phù hợp với luật pháp quốc tế". 

10 nước ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc gồm Bỉ, Cote d’Ivoire, CH Dominicana, Guinea Xích đạo, Đức, Indonesia, Kuwait, Peru, Ba Lan và Nam Phi đã ra thông cáo chung khẳng định việc Israel mở rộng khu tái định cư tại Bờ Tây là bất hợp pháp và kêu gọi chính quyền Tel Aviv ngừng ngay các hoạt động này.

Trong nhiều thập kỷ qua, Israel đã xây dựng hơn 120 khu định cư tại vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine và bị cộng đồng quốc tế đã coi là hành động bất hợp pháp, gây trở ngại cho việc tìm kiếm hòa bình lâu dài trong khu vực. Liên hợp quốc cũng đã ra một số nghị quyết lên án hành động xây khu định cư của Israel ở Bờ Tây và yêu cầu nước này phải chấm dứt. Hiện có khoảng nửa triệu người Do Thái đang sống tại các khu định cư tại Bờ Tây./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)