Israel: He thong phong khong laser chi ton 2 USD cho mot lan danh chan hinh anh 1Thủ tướng Israel Naftali Bennett. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/6, Thủ tướng Israel Naftali Bennett cho biết hệ thống phòng không sử dụng công nghệ tia laser mà nước này hy vọng sẽ triển khai trong năm tới để vô hiệu hóa tên lửa và máy bay không người lái của đối phương sẽ chỉ tốn 2 USD cho mỗi lần đánh chặn.

Hệ thống phòng không mang tên Iron Beam này, nguyên mẫu được Israel giới thiệu vào năm ngoái, sử dụng tia laser để thiêu đốt và vô hiệu hóa các mối đe dọa từ trên không.

[Israel bắt đầu cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong nhiều thập kỷ]

Đánh giá về hệ thống Iron Beam, ông Naftali Bennett cho biết: “Đây là một yếu tố thay đổi cuộc chơi, không chỉ tấn công quân địch mà còn làm phá sản các kế hoạch của chúng. Cho đến tận hôm nay, chúng tôi tiêu tốn rất nhiều tiền để đánh chặn mỗi quả tên lửa. Hiện nay, kẻ thù có thể phải đầu tư hàng chục nghìn USD cho mỗi quả tên lửa trong khi chúng tôi chỉ phải chi 2 USD tiền điện để đánh chặn.”

Trong những năm gần đây, các lực lượng Palestine và Liban đã phóng hàng nghìn quả rocket và đạn cối vào Israel. Bên cạnh đó, quân đội Israel cũng đã đánh chặn lực lượng máy bay không người lái mà họ nghi do Iran hậu thuẫn ở gần biên giới nước này./.

(Vietnam+)