Israel hoan nghenh de xuat cua My ve phan dinh bien gioi voi Liban hinh anh 1Thủ tướng Israel Yair Lapid phát biểu tại cuộc họp nội các ở Jerusalem, ngày 2/10/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Israel ngày 2/10 đã hoan nghênh đề xuất của Mỹ về việc phân định biên giới biển giữa nước này và Liban, coi đây là bước đi tạo thêm động lực hướng tới một thỏa thuận giữa hai nước Trung Đông vốn vẫn đang trong chiến tranh về mặt kỹ thuật.

Đề xuất do nhà trung gian hòa giải Mỹ Amos Hochstein nêu ra nhằm giải quyết các tranh chấp liên quan đến các mỏ khí ngoài khơi hai nước. Ông Hochstein thời gian qua đã có các hoạt động ngoại giao con thoi giữa Liban và Israel.

Phát biểu trước nội các Israel ngày 2/10, Thủ tướng Yair Lapid đánh giá đề xuất của Mỹ sẽ giúp củng cố an ninh và kinh tế Israel. Ông cho biết chính phủ đang thảo luận các chi tiết cuối cùng về đề xuất này.

Về phần mình, chính phủ Liban thông báo đã tiếp nhận đề xuất này hôm 1/10 qua bức thư của ông Hochstein, đồng thời cam kết sẽ có câu trả lời nhanh nhất có thể.

[Liban tiếp nhận đề xuất của Mỹ về phân định biên giới biển với Israel]

Ông Sayyed Hassan Nasrallah - thủ lĩnh phong trào Hezbollah ở Liban đánh giá bức thư của nhà trung gian hòa giải Mỹ là “một bước đi hết sức quan trọng.”

Theo một nguồn thạo tin, giới chức Liban đã yêu cầu ông Hochstein thể hiện các đề xuất bằng hình thức văn bản, trước khi Beirut đưa ra câu trả lời cuối cùng.

Liban và Israel không có quan hệ ngoại giao, việc tuần tra khu vực biên giới giữa hai bên hiện do lực lượng của Liên hợp quốc đảm nhiệm. Biên giới hàng hải phía Bắc mà Israel tuyên bố chủ quyền chồng lên biên giới phía Nam của Liban, tạo ra tranh chấp giữa hai nước.

Năm 2020, Israel và Liban đã nối lại tiến trình đàm phán với vai trò trung gian của Mỹ và Liên hợp quốc, song những cuộc đàm phán đã nhanh chóng lâm vào bế tắc liên quan đến vùng biển giàu tài nguyên nằm trong khu vực tranh chấp, trong đó có mỏ khí đốt Karish mà Israel tuyên bố quyền khai thác./.

Phương Hà (TTXVN/Vietnam+)