Israel khanh thanh san bay quoc te moi Ramon gan Bien Do hinh anh 1Sân bay Ramon. (Nguồn: timesofisrael)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 21/2, Israel đã khánh thành sân bay quốc tế mới mang tên Ramon gần Biển Đỏ nhằm thúc đẩy du lịch và được xem là giải pháp thay thế cho sân bay Ben-Gurion ở Tel Aviv trong trường hợp khẩn cấp.

Trong thời gian đầu đi vào hoạt động, sân bay Ramon sẽ tiếp nhận các chuyến bay nội địa và sau đó sẽ từng bước khai thác các chuyến bay quốc tế.

Ban đầu 2 hãng hàng không Arkia và Israir sẽ vận hành các chuyến bay nội địa đi và đến sân bay Ramon. Ngày chính thức tiếp nhận các chuyến bay quốc tế đến sân bay Ramon chưa được ấn định.

Sân bay Ramon có kinh phí xây dựng khoảng 455 triệu USD, với khả năng tiếp nhận 2 triệu hành khách một năm và có thể nâng công suất lên 4,2 triệu hành khách vào năm 2030.

Sân bay này nằm cách khu nghỉ dưỡng Eilat bên bờ Biển Đỏ của Israel khoảng 18km và gần cảng Aqaba của Jordan.

[Israel chuẩn bị khánh thành sân bay quốc tế mới gần Biển Đỏ]

Chính quyền Jordan, một trong hai quốc gia Arab có hiệp ước hòa bình với Israel, đã chỉ trích việc sân dựng sân bay Ramon và cho rằng nó sẽ đe dọa không phận của nước này.

Hãng thông tấn nhà nước Jordan dẫn lời người đứng đầu Ủy ban điều tiết hàng không dân dụng Jordan, ông Haitham Misto cho biết Jordan không chấp thuận việc xây dựng sân bay Ramon của Israel ở vị trí hiện tại.

Cũng theo ông Misto sân bay này đã vi phạm các tiêu chuẩn quốc tế liên quan đến chủ quyền không phận và lãnh thổ của các quốc gia khác.

Sân bay Ramon sẽ thay thế cho sân bay Ovda, cách Eilat 60 km, và có thể là sân bay dự phòng cho sân bay quốc tế Ben-Gurion trong trường hợp khẩn cấp.

Sân bay được đặt tên theo ông Ilan Ramon, phi hành gia đầu tiên của Israel, người đã qua đời trong vụ nổ tàu con thoi Columbia hồi tháng 2/2003./.
Nguyễn Việt Thắng (TTXVN/Vietnam+)