Israel khong kich cac muc tieu quan su cua Hamas o Dai Gaza hinh anh 1Khói lửa bốc lên sau vụ không kích của Israel của phong trào Hamas ở Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Quân đội Israel cho biết ngày 6/3 đã không kích mục tiêu quân sự của nhóm Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza nhằm đáp trả việc lực lượng này thả bóng bay mang theo thiết bị nổ sang lãnh thổ Israel trước đó một ngày.

Tuyên bố nêu rõ các máy bay chiến đấu của Israel đã không kích một số mục tiêu Hamas ở miền Bắc dải Gaza. Một nguồn an ninh Palestine đã xác nhận Israel không kích nhiều vị trí của Hamas song không có thương vong.

Một số nhân chứng cho biết có tiếng nổ gần vị trí của Hamas ở phía Nam Dải Gaza, song tuyên bố của Israel không đề cập mục tiêu tấn công tại khu vực này.

[Israel sẽ phản công đẫm máu với hành động leo thang ở Dải Gaza]

Vụ tấn công này là vụ thứ tư Israel thực hiện kể từ ngày 2/3 vừa qua nhằm đáp trả việc Hamas thả bóng bay gắn vật liệu nổ hoặc ném các thiết bị nổ qua hàng rào biên giới sang phía Israel.

Phong trào Hồi giáo Hamas giành kiểm soát Dải Gaza năm 2007 sau một cuộc xung đột với phong trào Fatah, kể từ đó đến nay thường xuyên xảy ra xung đột giữa lực lượng này với phía Israel.

Căng thẳng giữa hai bên lên tới đỉnh điểm vào tháng 3/22018 khi người Palestine tổ chức biểu tình dọc biên giới với Isreal nhằm phản đối các biện pháp phong tỏa Dải Gaza.

Ít nhất 250 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh Israel trong các cuộc biểu tình.

Đến tháng 11/218, Israel và Hamas đạt được một thỏa thuận ngừng bắn do Ai Cập và Liên hợp quốc đứng ra làm trung gian. Tuy nhiên, thỏa thuận này đã đổ vỡ khi hai bên cáo buộc nhau vi phạm ngừng bắn./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)