Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AP)

AFP đưa tin, ngày 3/1, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thông báo kế hoạch trục xuất hàng chục nghìn người di cư châu Phi ra khỏi lãnh thổ nước này trong vòng 3 tháng tới, bằng cách đe dọa bắt giữ những người cố tình ở lại.

Theo kế hoạch, khoảng 38.000 người nhập cư vào lãnh thổ Israel trái phép, chủ yếu tới từ Eritrea và Sudan, sẽ buộc phải rời đi muộn nhất là cuối tháng 3 tới.

Mỗi người di cư sẽ được hỗ trợ vé máy bay và khoản tiền 3.500 USD nếu họ đồng ý ra đi. Sau tháng 3, mức tiền này sẽ giảm xuống và những người tiếp tục từ chối rời đi sẽ bị bắt giữ.

Dự kiến, khu tạm trú Holot có sức chứa khoảng 1.200 người di cư tại khu vực sa mạc miền Nam Israel cũng sẽ bị đóng cửa.

[Cựu tuyển thủ Syria bơi liền 7 tiếng đồng hồ sang châu Âu tị nạn]

Khi kế hoạch này lần đầu tiên được công bố hồi tháng 11 năm ngoái, cơ quan phụ trách người tị nạn của Liên hợp quốc đã bày tỏ quan ngại.

Thủ tướng Netanyahu ngày 3/1 đã lên tiếng bảo vệ kế hoạch này. Phát biểu trước khi tham dự một cuộc họp nội các, nhà lãnh đạo Israel khẳng định: “Mỗi nước đều cần duy trì đường biên giới của mình và việc bảo vệ đường biên giới trước sự xâm nhập bất hợp pháp vừa là quyền lợi, vừa là nhiệm vụ cơ bản của một nhà nước có chủ quyền.”

Trong khi đó, các nhà hoạt động xã hội cho rằng Israel ngầm thừa nhận rằng người nhập cư Sudan và Eritrea không thể quay về quê hương đang lâm vào tình cảnh nguy hiểm của họ nên đã ký các thỏa thuận với Rwanda và Uganda, qua đó hai nước này nhất trí tiếp nhận những người di cư.

Theo số liệu thống kê của Bộ Nội vụ Israel, lượng người di cư đã ồ ạt tràn qua khu vực biên giới giữa nước này và bán đảo Sinai của Ai Cập hồi năm 2007, với gần 5.000 người.

Kể từ đó, chính quyền đã hoàn thiện hàng rào biên giới và triển khai thiết bị cảm biến điện tử. Trong vòng 6 tháng đầu năm 2017, không ai đi qua được khu vực biên giới này./.