Israel phat hien duong ham thu ba do Hezbollah dao tu Liban hinh anh 1Cửa một đường hầm của Mặt trận giải phóng Nhân dân Palestine bị máy bay Israel phá hủy ở Naameh, cách thủ đô Beirut của Liban khoảng 7km. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 11/12, quân đội Israel thông báo đã phát hiện đường hầm thứ ba được đào xuyên từ phía bên kia biên giới của Liban vào trong lãnh thổ Israel, đồng thời tuyên bố Chính phủ Liban phải chịu trách nhiệm về việc này.

Israel coi các đường hầm này là vi phạm nghiêm trọng Nghị quyết số 1701 của Liên hợp quốc.

Các lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết đường hầm này được cài mìn bên trong và bất cứ người nào đi vào đường hầm từ phía Liban "sẽ bị nguy hiểm về tính mạng."

[LHQ xác nhận sự tồn tại của đường hầm xuyên biên giới Israel-Liban]

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng cho biết: "Hezbollah nghĩ rằng việc đào đường hầm không bị ngăn chặn, nhưng chúng tôi đã biết trước và đã lên kế hoạch (phát động chiến dịch quân sự "lá chắn phương Bắc" từ hôm 4/12). Thủ tướng Netanyahu tuyên bố phía Israel đã “chuẩn bị cho việc bị trã đũa."

Ông Netanyahu, hiện kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Quốc phòng Israel, đưa ra phát biểu này sau khi chủ trì một cuộc họp đánh giá tình hình an ninh tại trung tâm chỉ huy phương Bắc cùng với Tổng tham mưu trưởng IDF, Trung tướng Gadi Eisenkot và một số tướng lĩnh khác.

Trước đó cùng ngày, một phái đoàn quân sự cấp cao Israel đã lên đường đến Moskva để gặp các quan chức đồng cấp Nga nhằm thảo luận về chiến dịch quân sự "lá chắn phương Bắc."

Chuyến công tác của phái đoàn quân sự này được lên kế hoạch lần đầu tiên giữa các quan chức Nga và Israel từ ngày 20/9, khi một phái đoàn Israel đến Moskva trong nỗ lực chấm dứt căng thẳng xung quanh vụ việc quân đội Syria bắn nhầm máy bay trinh sát Il-20 của Nga. Sự kiện mà Nga cáo buộc là do Israel cố tình gây ra.

Liên quan đến xung đột giữa Israel và Liban, ngày 10/12 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Liban Nabih Berri cho rằng Israel không thực thi đầy đủ nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong cuộc gặp với Đại sứ Mỹ tại Liban, bà Elizabeth Richard, ở thủ đô Beirut, ông Berri tuyên bố "Israel vi phạm chủ quyền của Liban trung bình khoảng 150 lần mỗi tháng."

Cũng theo ông Berri, vi phạm gần đây nhất là việc thả khinh khí cầu do thám trên địa phận khu vực Mays Al-Jabal (Mây An Gia-ban), miền Nam Liban. Ông Berri khẳng định: "Giải pháp nhằm chấm dứt chiến sự là việc thực hiện đầy đủ nghị quyết 1701."

Nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là nhằm giải quyết xung đột giữa Israel và Liban năm 2006. Nghị quyết kêu gọi chấm dứt sự thù địch giữa lực lượng Israel và Hezbollah, cũng như việc triển khai quân đội Liban dọc biên giới với Israel và khu vực phía Nam sông Litani gần biên giới Israel, nơi Hezbollah bị cấm tàng trữ vũ khí./.

Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)