Israel phát hiện đường hầm xuyên biên giới từ Dải Gaza

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 20/10 thông báo đã phát hiện một đường hầm bí mật dài hàng chục mét, xuất phát từ thành phố Khan Younis ở Dải Gaza và chạy sâu vào lãnh thổ phía Nam của Israel.
Israel phát hiện đường hầm xuyên biên giới từ Dải Gaza ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: The Milli Chronicle)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 20/10 thông báo đã phát hiện một đường hầm bí mật dài hàng chục mét, xuất phát từ thành phố Khan Younis ở Dải Gaza và chạy sâu vào lãnh thổ phía Nam của Israel.

IDF cho biết lực lượng công binh của nước này đã phát hiện đường hầm bí mật trên nhờ các cảm biến ngầm gắn trên hàng rào bê tông ở biên giới.

Ước tính khi hoàn tất xây dựng, hàng rào bê tông này sẽ có chiều dài 65km bao quanh Gaza.

Người phát ngôn quân đội Israel Jonathan Conricus nhấn mạnh đường hầm này xâm phạm lãnh thổ Israel và "sẽ bị vô hiệu hóa trong những ngày tới."

[Quân đội Israel tấn công trả đũa phong trào Hamas ở Gaza]

Theo ông Conricus, hiện chưa xác định được lực lượng nào xây dựng đường hầm này, song Israel khẳng định phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas hiện kiểm soát Dải Gaza phải chịu trách nhiệm về tất cả các hoạt động ở vùng lãnh thổ Palestine này.

Quân đội Israel cho biết ngay sau khi đường hầm trên bị phát hiện, một tên lửa bắn từ Dải Gaza về phía lãnh thổ Israel nhưng đã bị hệ thống chống tên lửa Vòm Sắt chặn, do đó không gây thương vong.

Cuộc chiến quy mô lớn gần đây nhất giữa Israel và Hamas là vào năm 2014, kể từ đó giữa hai bên đã xảy ra hàng chục vụ đụng độ xuyên biên giới ở quy mô nhỏ hơn.

Theo ông Conricus, kể từ cuộc chiến năm 2014 đến nay, quân đội Israel đã phát hiện khoảng 20 đường hầm tại Gaza.

Hamas và các nhóm vũ trang khác ở Dải Gaza cho biết các đường hầm này là để chuẩn bị cho các cuộc chiến đấu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục