Israel phạt tù cựu nhân viên lãnh sự Pháp vì tội buôn lậu vũ khí

Romain Franck, từng là lái xe cho lãnh sự quán Pháp tại Israel, đã bị một tòa án Israel đã phạt 7 năm tù đối với tội danh buôn lậu súng từ Dải Gaza.
Israel phạt tù cựu nhân viên lãnh sự Pháp vì tội buôn lậu vũ khí ảnh 1Nhân viên lãnh sự Pháp Romain Franck (phải, bịt mặt), khi đó 24 tuổi, cùng các đồng phạm người Palestin Moufak al-Ajluni (trái) và Mohamed Katout (giữa) xuất hiện tại tòa án ở thành phố Haifa của Israel vào ngày 19/3/2018 với tội danh buôn lậu súng từ Gaza. (Ảnh: AFP)

Ngày 8/4, một tòa án Israel đã phạt 7 năm tù đối với một cựu nhân viên lãnh sự Pháp do buôn lậu súng từ Dải Gaza.

Romain Franck từng là lái xe cho lãnh sự quán Pháp. Franck đã bị đưa ra xét xử với cáo buộc lợi dụng đặc quyền giảm kiểm tra an ninh đối với nhân viên ngoại giao để buôn lậu 70 khẩu súng lục và 2 khẩu súng trường tự động từ Dải Gaza tới vùng đất Bờ Tây bị Israel chiếm đóng.

Ngoài ra, Franck còn bị phạt 30.000 shekel (tương đương 8.000 USD).

Luật sư của Franck cho biết sẽ đề nghị tòa cho phép thân chủ được thụ án tại Pháp.

[Israel ra lệnh đóng cửa trung tâm văn hóa Pháp ở Jerusalem]

Theo luật sư, thẩm phán sẵn sàng đưa ra mức phạt nhẹ hơn do đối tượng đã thể hiện sự hối lỗi và chỉ phạm pháp vì tiền, chứ không phải vì động cơ chính trị.

Franck đã bị bắt giữ vào tháng 2/2018 và phiên xét xử đã bắt đầu một tháng ngay sau đó tại thành phố Beersheba, miền Nam Israel.

Giới chức Israel khẳng định Franck đã hành động một mình và lãnh sự quán Pháp không biết việc này. Các mối quan hệ ngoại giao với Pháp cũng không bị ảnh hưởng sau vụ việc.

Theo cơ quan an ninh nội địa của Israel Shin Bet, Franck đã được trả khoảng 5.500 USD cho số vũ khí buôn lậu với sự tham gia của một số đối tượng người Palestine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục