Khu định cư Do Thái Maale Adumim ở Khu Bờ Tây. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức phi chính phủ chuyên giám sát hoạt động định cư Peace Now ngày 26/12 cho biết Israel đã phê chuẩn kế hoạch xây dựng 2.200 nhà định cư mới cho người Do Thái tại khu Bờ Tây.

Kế hoạch được Ủy ban hoạch định chính sách của Israel thông qua sẽ bao gồm việc xây dựng ba khu công nghiệp ở khu định cư mới tại Bờ Tây.

[Israel hợp pháp hóa thêm các khu định cư "không phép" ở Bờ Tây]

Cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gặp gỡ những người đứng đầu hội đồng địa phương của các khu định cư ở Jerusalem.

Các khu định cư là một vấn đề quan trọng đối với lực lượng cánh hữu tại Israel, trong bối cảnh liên minh cầm quyền của Thủ tướng Netanyahu đã quyết định giải tán quốc hội và tổ chức bầu cử sớm.

Các khu định cư nằm trên vùng đất của Palestine bị Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967. Cộng đồng quốc tế đã nhiều lần lên án các khu định cư tại khu vực chiếm đóng Bờ Tây và Đông Jerusalem là phi pháp.

Vấn đề xây dựng các khu định cư của Israel là một trong những vấn đề phức tạp nhất trong các cuộc đàm phán giữa Israel và Palestine./.