Israel ra mắt loại tàu ngầm mini không người lái đầu tiên

Tàu ngầm “Cá voi xanh” dài 12m, được thiết kế để phục vụ các hoạt động thu thập thông tin tình báo, phát hiện tàu ngầm đối phương và thu chặn sóng âm thanh từ các mục tiêu tình báo.
Israel ra mắt loại tàu ngầm mini không người lái đầu tiên ảnh 1Tàu ngầm mini không người lái "Cá voi xanh" do IAI chế tạo. (Nguồn: IAI)

Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Israel (IAI) ngày 4/5 đã ra mắt chiếc tàu ngầm mini không người lái đầu tiên nhằm tăng cường khả năng thu thập tin tình báo cho quân đội Israel (IDF).

Tàu ngầm “Cá voi xanh” dài 12m, được thiết kế để phục vụ các hoạt động thu thập thông tin tình báo, phát hiện tàu ngầm đối phương và thu chặn sóng âm thanh từ các mục tiêu tình báo.

Thiết bị mới này cho phép IDF giảm đáng kể nhân sự và chi phí vận hành các biên đội tàu có người lái khác.

Phương tiện tự hành dưới nước (AUV) đã trải qua hàng nghìn giờ hoạt động tự động dưới nước.

Thiết bị này được trang bị radar và các hệ thống quang điện cùng một kính tiềm vọng có khả năng phát hiện các mục tiêu trên mặt biển và vùng bờ biển.

Trong một diễn biến khác, kết quả của một cuộc điều tra sơ bộ của quân đội Israel (IDF) ngày 4/5 tiết lộ hệ thống Iron Dome (Vòm Sắt) phát sinh một lỗi kỹ thuật khiến một số rocket từ Dải Gaza đã xuyên thủng “lá chắn tên lửa” và gây ra một số thiệt hại nghiêm trọng cho Israel hôm 2/5.

[Hệ thống Vòm Sắt đánh chặn tên lửa từ Dải Gaza bắn vào miền Nam Israel]

Đơn vị phòng thủ tên lửa của IDF đã nhanh chóng nhận ra và xử lý lỗi kỹ thuật, qua đó khôi phục hiệu quả đầy đủ của hệ thống Vòm Sắt.

Theo ghi nhận, trong các đợt bắn rocket từ Dải Gaza hôm 3/5, hệ thống Vòm Sắt đạt hiệu quả đánh chặn tới 90,5%.

Trước đó, ngày 2/5, trong loạt 26 rocket bắn từ Dải Gaza sang, hệ thống Vòm Sắt chỉ bắn hạ được gần 60% những quả hướng vào các khu dân cư, dẫn đến việc một số rocket rơi xuống nhà dân và công trường xây dựng, khiến 7 người bị thương.

Những tranh cãi về tính hiệu quả của hệ thống Vòm Sắt đã khiến IDF phải tiến hành điều tra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ngoại trưởng Oman Badr bin Hamad al-Busaidi (phải) và Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Steve Witkoff (giữa), cùng ông Jared Kushner, con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump, tại cuộc gặp ở Muscat, Oman, ngày 6/2/2026. (Nguồn: THX/TTXVN)

Oman xác nhận Mỹ và Iran sẽ tiếp tục đàm phán

Ngoại trưởng Oman xác nhận các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran đã được ấn định tại Geneva vào ngày 26/2, với một động lực tích cực nhằm nỗ lực hơn nữa hướng tới việc hoàn tất thỏa thuận.

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.