Israel thử nghiệm thành công hệ thống vũ khí laser phòng không

Theo Bộ Quốc phòng Israel, nước này đã trở thành "một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới phát triển thành công công nghệ laser cường độ cao có khả năng đánh chặn."
Israel thử nghiệm thành công hệ thống vũ khí laser phòng không ảnh 1Hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel đánh chặn một quả rocket được phóng từ Dải Gaza xuống thành phố Ashdod, miền Nam Israel ngày 12/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Tân Hoa Xã, Bộ Quốc phòng Israel ngày 14/4 cho biết nước này đã kết thúc thành công các cuộc thử nghiệm đầu tiên hệ thống vũ khí laser mới, được thiết kế để đánh chặn máy bay không người lái, tên lửa và các mối đe dọa từ trên không khác như đạn cối và rocket.

Hệ thống này do Đơn vị nghiên cứu và phát triển vũ khí của Bộ Quốc phòng Israel cùng hai công ty chế tạo vũ khí trong nước là Rafael Advanced Defense Systems và Elbit Systems hợp tác sản xuất.

Theo Bộ trên, sau các cuộc thử nghiệm này, Israel đã trở thành "một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới phát triển thành công công nghệ laser cường độ cao có khả năng đánh chặn."

[Xuất khẩu quốc phòng của Israel đạt mức cao kỷ lục, đạt 11,3 tỷ USD]

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz viết trên mạng xã hội Twitter: “Hôm nay đánh dấu lần đầu tiên một hệ thống laser cường độ cao do Israel sản xuất đã đánh chặn thành công các mục tiêu khác nhau, tạo nên một bước đột phá trên toàn cầu.”

Quan chức này cho biết thêm mục tiêu của Israel là phát triển một hệ thống vũ khí "hiệu quả, rẻ tiền và sáng tạo" và đưa nó vào trực chiến "càng sớm càng tốt."

Trong khi đó, ông Yaniv Rotem, Giám đốc Đơn vị nghiên cứu và phát triển vũ khí, cho biết hệ thống vũ khí laser này "là một nhân tố thay đổi cuộc chơi do dễ vận hành và có lợi thế đáng kể về kinh tế."

Bộ Quốc phòng Israel cho biết thêm hệ thống vũ khí laser này là một "sự bổ sung hiệu quả và hiệu quả về mặt kinh tế" cho hệ thống phòng không đa tầng của nước này, bao gồm hệ thống phòng không tầm ngắn "Vòm Sắt," hệ thống phòng không tầm trung-xa "Chiếc ná của David" và tầm xa "Mũi tên-3"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.