Quân đội Israel thông báo nguyên nhân UAV bị rơi tại Syria

Lực lượng Phòng vệ Israel xác nhận một thiết bị bay không người lái Skylark đã bị rơi ở lãnh thổ Syria do sự cố kỹ thuật trong hoạt động bay giám sát vào ban đêm.
Quân đội Israel thông báo nguyên nhân UAV bị rơi tại Syria ảnh 1Binh sỹ Israel và máy bay không người lái hạng nhẹ Skylark. (Ảnh: Flash90)

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 19/4 thông báo: “Trong một hoạt động thường xuyên vào ban đêm, một thiết bị bay không người lái Skylark đã bị rơi ở lãnh thổ Syria do sự cố kỹ thuật. Không có bất kỳ thông tin nào bị rò rỉ.”

IDF không tiết lộ chính xác địa điểm rơi cũng như mục đích của chuyến bay nói trên.

Tuy nhiên, trong bối cảnh các vụ xung đột diễn ra thường xuyên giữa hai bên, quân đội Israel không giấu giếm thông tin về việc sử dụng máy bay không người lái (UAV) xâm nhập lãnh thổ Syria.

Skylark là dòng UAV hạng nhẹ được phía Israel thường xuyên sử dụng để theo dõi và giám sát các khu vực biên giới với Syria và Dải Gaza.

[Israel không kích tỉnh Homs khiến 5 binh sỹ Syria bị thương]

Trước đó, Bộ Quốc phòng Israel ngày 20/7 thừa nhận IDF đã sử dụng UAV có vũ trang để tấn công các mục tiêu.

Israel hiện sở hữu một trong những phi đội UAV lớn nhất ở Trung Đông và là một trong những nhà xuất khẩu công nghệ UAV lớn nhất khu vực, nhưng hầu hết các UAV của nước này là loại máy bay trinh sát không vũ trang.

Từ nhiều năm qua, truyền thông quốc tế - trong đó bao gồm cả truyền thông tại Israel - đã tìm cách khai thác và đưa tin về hoạt động sử dụng UAV vũ trang của IDF./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.