Israel tăng cường an ninh tại biên giới với Liban và Dải Gaza

Ngày 7/4, Israel đã tăng cường lực lượng quân đội ở gần biên giới với Liban và Dải Gaza sau khi tình hình bạo lực có nguy cơ vượt tầm kiểm soát.
Israel tăng cường an ninh tại biên giới với Liban và Dải Gaza ảnh 1Khói lửa bốc lên sau các vụ không kích của Israel xuống thành phố Khan Yunis, Dải Gaza rạng sáng 7/4/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo hãng tin Reuters, ngày 7/4, Israel đã tăng cường lực lượng quân đội ở gần biên giới với Liban và Dải Gaza sau khi tình hình bạo lực có nguy cơ vượt tầm kiểm soát.

Người phát ngôn của quân đội Israel cho biết các lực lượng bộ binh và pháo binh bổ sung đã được điều đến các bộ chỉ huy phía Bắc và phía Nam nhằm đề phòng “các tình huống có thể xảy ra.”

Cùng ngày, quân đội Israel thông báo đã có 2 phụ nữ thiệt mạng và 1 người bị thương nặng sau khi xảy ra một vụ nổ súng ở khu Bờ Tây bị chiếm đóng. Vụ việc xảy ra tại khu vực Hamra, phía Bắc thung lũng Jordan.

[Israel không kích nhằm vào nhóm vũ trang Hamas ở Liban và Dải Gaza]

Tại hiện trường, các nhân viên y tế đã tìm thấy một chiếc xe bị phá hỏng cùng 3 phụ nữ, trong đó có 2 người đã tử vong và một chiếc xe của người Palestine. Quân đội Israel đã phong tỏa hiện trường và truy tìm nghi phạm.

Vụ tấn công xảy ra chỉ vài giờ sau khi Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào nhóm vũ trang Hamas ở miền Nam Liban và Dải Gaza để đáp trả các vụ phóng tên lửa trước đó từ 2 khu vực này. 

Căng thẳng giữa Israel và người Palestine gia tăng sau khi cảnh sát Israel bắt giữ hơn 350 người Palestine trong cuộc đụng độ tại đền Al-Aqsa (mà Israel gọi là Núi Đền) ở Đông Jerusalem vào sáng sớm ngày 5/4.

Cuộc đụng độ diễn ra trong bối cảnh Israel bắt đầu bước vào tuần lễ Quá hải, trong khi người Palestine đang ở trung tuần của tháng lễ Ramadan, 2 dịp lễ linh thiêng nhất đối với người Do thái và người Hồi giáo.

Theo phóng viên TTXVN tại London, phản ứng trước diễn biến trên, Ngoại trưởng Anh James Cleverly ngày 7/4 đã kêu gọi giảm căng thẳng và tôn trọng nguyên trạng tại thánh địa Jerusalem.

Trong tuyên bố, ông kêu gọi tất cả các bên tôn trọng thỏa thuận về nguyên trạng lịch sử tại các thánh địa của Jerusalem và ngừng mọi hành động khiêu khích trong thời điểm diễn ra lễ Quá hải của người Do Thái, tháng Ramadan của người Hồi giáo và Lễ Phục sinh của người Thiên Chúa giáo.

Ngoại trưởng Cleverly nhấn mạnh Anh ủng hộ mạnh mẽ quyền tự do tôn giáo/tín ngưỡng, kêu gọi tôn trọng các địa điểm thờ phụng và phản đối các biện pháp mạnh tay của cảnh sát Israel tại đền Al-Aqsa.

Ngoài ra, Anh cũng tái khẳng định sự ủng hộ đối với giải pháp hai nhà nước trong vấn đề Israel-Palestine, đồng thời tiếp tục hối thúc hai bên liên quan tôn trọng các cam kết đã đạt được tại Sharm el-Sheikh (Ai Cập) và Aqaba (Jordan)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục