Israel tang cuong an ninh truoc lan song tan cong khung bo hinh anh 1Cảnh sát Israel. (Nguồn: timesofisrael.com)

Nội các Chính phủ Israel ngày 30/3 đã họp khẩn và thông qua các biện pháp tăng cường bảo đảm an ninh trước làn sóng tấn công khủng bố trong vòng 1 tuần qua tại nước này.

Thông báo của Thủ tướng Naftali Bennett cho hay Israel đang và sẽ triển khai một loạt biện pháp an ninh, trong đó có việc thành lập một lữ đoàn cảnh sát biên giới mới - biện pháp được Thủ tướng Bennett coi là quyết định chiến lược dựa trên bài học từ Chiến dịch Người bảo vệ bức tường (Chiến tranh Gaza tháng 5/2021).

Tất cả binh sỹ đã thông qua huấn luyện tác chiến cơ bản (từ cấp độ 3 trở lên) sẽ phải mang vũ khí của mình về nhà trong các ngày cuối tuần; không hạn chế nguồn lực từ chính phủ cho việc tăng cường lực lượng tới khu vực biên giới với Bờ Tây.

Ngoài ra, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), cơ quan an ninh Shin Bet và lực lượng cảnh sát cũng đã mở rộng hoạt động thu thập tin tình báo nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai.

[Israel cho phép binh sỹ bắn vào người biểu tình ném đá của Palestine]

Trong khi đó, nhà của hung thủ gây ra các vụ tấn công khiến 5 người thiệt mạng tối ngày 29/3 ở thành phố Bnei Brak đã bị đánh dấu để phá hủy.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Bennett cũng kêu gọi tất cả công dân Israel sở hữu súng mang theo người khi ra đường để sẵn sàng sử dụng khi cần.

Trong thông báo ghi hình sẵn tại nhà do đang phải cách ly vì mắc COVID-19, ông Bennett cho biết: "Chúng ta đang chứng kiến một làn sóng khủng bố chết người và chúng ta sẽ vượt qua, tương tự các làn sóng trước đây."

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz ngày 30/3 nhấn mạnh Israel đang phải đối mặt với làn sóng khủng bố lớn.

Ông Gantz trước đó cùng ngày đã ra lệnh điều động 1.000 binh sỹ hỗ trợ lực lượng cảnh sát để ứng phó với thách thức an ninh này.

Bộ trưởng Gantz khẳng định "nếu cần thiết, chúng tôi sẽ ra lệnh động viên hàng nghìn quân dự bị"./.

Quang Minh (TTXVN/Vietnam+)