Italy cho phep 47 nguoi di cu tren tau cuu ho duoc len bo hinh anh 1Người tị nạn trên tàu cứu hộ Sea Watch 3 sau khi họ được cứu tại khu vực ngoài khơi Libya ngày 19/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/1, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho biết quốc gia này sẽ cho phép 47 người di cư được tàu cứu hộ Sea Watch cứu cách đây gần 2 tuần cập cảng sau khi Rome đạt thỏa thuận với 6 quốc gia châu Âu khác về việc tiếp nhận những người di cư này.

Phát biểu trước báo giới tại thành phố Milan, Thủ tướng Conte cho biết những người di cư đang lênh đênh ngoài khơi đảo Sicily sẽ cập cảng trong vòng ít giờ tới.

Trước đó, hôm 29/1, ông cho biết 5 quốc gia châu Âu gồm Đức, Pháp, Bồ Đào Nha, Malta và Romania đã đồng ý tiếp nhận một số người di cư.

Tới ngày 30/1, Luxembourg cũng đề nghị tiếp nhận một số người trong nhóm này trong khi những người còn lại sẽ ở lại Italy.

Tàu Sea Watch 3 treo cờ Hà Lan, do tổ chức phi chính phủ Sea Watch của Đức điều hành, đã cứu những người di cư và tị nạn gần 2 tuần trước khi họ đang cố vượt Địa Trung Hải trên chiếc thuyền hơi cao su để tới châu Âu.

Tuy nhiên, Malta và Italy, hai quốc gia EU gần nhất, luôn từ chối tiếp nhận những người di cư này.

Ngày 29/1, Sea Watch đã đệ đơn kiện Italy lên Tòa án Nhân quyền châu Âu vì từ chối tiếp nhận tàu cứu hộ kể trên.

Việc tiếp nhận những người di cư trên Địa Trung Hải thường xuyên gặp khó khăn kể từ khi Italy hạn chế tiếp nhận các tàu chở người di cư cập cảng nước này từ mùa Hè năm 2018 nhằm gây áp lực để các đối tác châu Âu cùng tham gia tiếp nhận những người di cư được cứu.

Hồi đầu tháng Một, trong một vụ tranh cãi tiếp nhận người di cư tương tự, EU đã phải can thiệp để dàn xếp một thỏa thuận phân bổ người di cư trên 2 tàu (trong đó có tàu Sea Watch 3) giữa 8 nước châu Âu.

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, trong năm 2018 có khoảng 113.482 người vượt Địa Trung Hải để vào châu Âu, và có 2.262 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trong hành trình này./.
Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)