Italy doi dai su quan tai Afghanistan, Qatar trien khai cuu tro hinh anh 1Ngoại trưởng Italy Luigi di Maio tại cuộc họp báo ở Matera (Italy), ngày 29/6/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 5/9, Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio thông báo, nước này có kế hoạch chuyển đại sứ quán tại Afghanistan đến Doha (Qatar), dấu hiệu mới nhất của việc các nhà ngoại giao phương Tây đang thiết lập các văn phòng thường trú bên ngoài Afghanistan sau khi Taliban tiếp quản Kabul.

Phát biểu trong một cuộc gọi video từ Doha, ông Di Maio nói rõ “sẽ gặp Quốc vương và sau đó là Ngoại trưởng Qatar để thảo luận về ý định chuyển đại sứ quán của Italy ở Kabul đến Doha. Qatar đã trở thành trung tâm của các quan hệ ngoại giao với chính phủ Afghanistan đang được thành lập.”

Thông báo của ông Di Maio được đưa ra sau khi các nước phương Tây và Liên minh châu Âu đã đóng cửa các đại sứ quán của họ ở Kabul. Nhiều nhà ngoại giao đã bay sang Qatar, nơi đặt văn phòng chính trị của Taliban từ năm 2013, sau khi sơ tán khỏi thủ đô của Afghanistan vào cuối tháng Tám.

[Mỹ sẽ không gửi viện trợ trực tiếp qua chính quyền của Taliban]

Trung Quốc, Iran, Pakistan, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn duy trì đại sứ quán ở Kabul nhằm tăng cơ hội ảnh hưởng trực tiếp đến chính phủ mới đang trong tiến trình thành lập ở quốc gia Tây Nam Á này.

Qatar triển khai các chuyến bay viện trợ hàng ngày đến Afghanistan

Theo hãng tin Reuters, Qatar sẽ triển khai các chuyến bay chở hàng cứu trợ hàng ngày đến Afghanistan trong vài ngày tới, cung cấp các mặt hàng thiết yếu sau khi hoạt động viện trợ của phương Tây bị gián đoạn do Taliban tiếp quản quốc gia Tây Nam Á này vào tháng trước.

Bộ Ngoại giao Qatar cho biết, một chuyến bay của quốc gia vùng Vịnh này chở lương thực và thiết bị y tế đã đến thủ đô Kabul của Afghanistan hôm 4/9. Đại sứ Qatar tại Afghanistan, Saeed bin Mubarak Al Khayareen đã có mặt tại sân bay để đón chuyến hàng viện trợ này.

Qatar đã giúp mở lại sân bay Kabul, vốn bị đóng cửa vài ngày sau khi cuộc không vận công dân Mỹ, người Afghanistan và công dân các nước khác ra khỏi nước này kết thúc vào tháng trước.

Cuối tháng Tám, Tổ chức Di trú Quốc tế cho biết, một nửa trong số 40 triệu người dân Afghanistan, trong đó có 10 triệu trẻ em, cần hỗ trợ nhân đạo kể từ đầu năm nay và con số này dự kiến sẽ tăng lên./.

(Vietnam+)