Italy nang muc canh bao toi da tai cac can cu quan su o nuoc ngoai hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Italy Lorenzo Guerini. (Nguồn: giornaledilodi.it)

Ngày 3/1, Bộ trưởng Quốc phòng Italy Lorenzo Guerini quyết định nâng mức cảnh báo tối đa tại các căn cứ quân sự ở nước ngoài, sau vụ không kích của Mỹ vào sân bay Baghdad của Iraq làm Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qasem Soleimani thiệt mạng.

Sau hội nghị với Tổng tham mưu trưởng quốc phòng, Tướng Enzo Vecciarelli, Bộ trưởng Lorenzo Guerini thông báo tăng cường các biện pháp an ninh và hạn chế tối thiểu hoạt động di chuyển binh sỹ tại các căn cứ quân sự ở nước ngoài, đặc biệt những khu vực được coi là có nguy cơ cao nhất về khả năng Iran có thể tiến hành cuộc tấn công trả đũa.

[Anh tăng cường an ninh tại căn cứ ở Trung Đông sau vụ Iran bị sát hại]

Bộ quốc phòng Italy xác định hiện không có mối đe dọa cụ thể nào, song mức cảnh giác cao độ cũng được đưa ra đối với tình hình trong nước, một số hoạt động kiểm soát đã được tăng cường, đặc biệt tại các cơ sở gắn liền tới lợi ích của Mỹ và Iran tại Italy, như đại diện ngoại giao hay trụ sở các công ty hàng không.

Bình luận về những nguy cơ với lực lượng Italy ở nước ngoài, Tướng Vincenzo Campedom, cựu Tổng tham mưu trưởng Quốc phòng Italy cho rằng đây là lần đầu tiên mục tiêu của các cuộc tấn công của Mỹ không phải là khủng bố, mà là một nhân vật chính trị rất quan trọng, nên nhiều khả năng Iran sẽ có hành động đáp trả./.

 
Hải Linh (TTXVN/Vietnam+)