Italy noi long cac quy dinh phong, chong dich benh COVID-19 hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Rome, Italy, ngày 24/1/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Italy từ ngày 7/2 đã bắt đầu thực thi các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19 mới trong trường học, đảm bảo rằng nhiều học sinh được đến trường hơn, đồng thời tiến thêm một bước tới sự trở lại trạng thái bình thường sau khi số ca nhiễm mới có xu hướng giảm dần.

Giờ đây, các lớp học sẽ chỉ chuyển sang hình thức học trực tuyến nếu có 5 học sinh bị nhiễm virus SARS-CoV-2 và ngay cả trong trường hợp một lớp có 5 bệnh nhân COVID-19, những học sinh trên 12 tuổi đã tiêm liều vaccine tăng cường và không bị nhiễm bệnh vẫn có thể đến trường.

Giới chuyên môn ước tính rằng các quy định mới sẽ cho phép 600.000 học sinh được trở lại trường học từ ngày 7/2.

Chính phủ Italy cũng đã loại bỏ kỳ hạn 6 tháng đối với “siêu thẻ xanh” - tài liệu chứng nhận những người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh - đối với những người đã tiêm mũi tăng cường.

[Biến thể Omicron chiếm gần 96% số ca mắc COVID-19 tại Italy]

Chính phủ Italy cũng giảm một nửa thời gian mà những người không tiêm vaccine phải cách ly sau khi tiếp xúc gần với một bệnh nhân COVID-19 xuống còn 5 ngày.

Cũng trong ngày 7/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Italy Andrea Costa tuyên bố kể từ ngày 11/2 tới, quốc gia châu Âu này sẽ dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở các khu vực ngoài trời trên toàn quốc.

Theo Chính phủ Italy, nước này đang bước vào một “giai đoạn mới” của đại dịch COVID-19, khi tỷ lệ tiêm chủng tăng và số ca mắc mới giảm dần.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Roberto Speranza tuyên bố Italy có 91% dân số trên 12 tuổi đã tiêm ít nhất 1 liều vaccine ngừa COVID-19, 88% đã tiêm đủ 2 liều và gần 35 triệu người đã được tiêm mũi tăng cường, “kết quả này cho phép chúng tôi mở ra một giai đoạn mới trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.”

Số liệu mới nhất cho thấy Italy đã lên đến “đỉnh điểm” của làn sóng dịch bệnh vào cuối tháng Một. Số ca mắc mới COVID-19 hàng ngày tiếp tục giảm dần, với 41.247 ca được ghi nhận trong ngày 7/2, thấp hơn so với 77.029 ca trong ngày 6/2 và 93.157 ca trong ngày 5/2./.

Dương Hoa (TTXVN/Vietnam+)