KCNA: Trieu Tien khong mang an ninh chien luoc ra mac ca hinh anh 1Một vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên tại khu vực gần thị trấn biển Wonsan ngày 25/7 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/8, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) khẳng định Bình Nhưỡng "không còn quan tâm" tới những biện pháp nới lỏng trừng phạt từ Mỹ.

Theo KCNA, Triều Tiên sẽ không từ bỏ "an ninh chiến lược" để đổi lấy những biện pháp nới lỏng trừng phạt.

KCNA nhấn mạnh phía Mỹ nên hiểu rằng Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ mang vấn đề an ninh chiến lược quốc gia để "mặc cả."

Với Triều Tiên, các biện pháp trừng phạt, gia tăng sức ép và nới lỏng từng phạt đều vô tác dụng và không thể khiến họ thay đổi.

Khi kế hoạch nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều Tiên vẫn bị trì hoãn, giới học giả cho rằng những bình luận của KCNA thể hiện rằng Bình Nhưỡng không sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân chỉ để đổi lấy sự nới lỏng trừng phạt mà mong muốn các biện pháp tương xứng trong đó bao gồm cả sự đảm bảo vệ an ninh cho quốc gia này.

[Mỹ thông báo theo dõi sát vụ phóng mới nhất của Triều Tiên]

Những bình luận trên được đưa ra sau khi Triều Tiên sáng cũng ngày tiếp tục phóng thử 2 vật thể bay từ tỉnh Nam Hamgyong về phía Biển Nhật Bản.

Đây là vụ phóng thứ 5 của Triều Tiên chỉ riêng trong tháng này và là vụ thứ 7 kể từ cuối tháng Bảy vừa qua.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc cho rằng 2 vật thể mới được phóng này dường như là tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Theo JCS, các tên lửa này đã bay được khoảng 380km, đạt độ cao 97km và có tốc độ tối đa là 6,5 Mach.

Trong diễn biến liên quan, ngày 24/8, Anh bày tỏ thất vọng trước các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới của Triều Tiên và cho rằng các vụ phóng thử vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

London hối thúc Bình Nhưỡng trở lại các cuộc đàm phán với Mỹ đồng thời khẳng định phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có kiểm chứng và không thể đảo ngược là con đường mang lại tương lai hòa bình và thịnh vượng cho người dân Triều Tiên./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)