KCNA: Triều Tiên thử thành công tên lửa đạn đạo tầm trung sử dụng nhiên liệu rắn

Theo KCNA, tên lửa mang đầu đạn siêu thanh được phóng vào chiều 14/1 nhằm kiểm tra khả năng kiểm soát và ổn định bay của đầu đạn cũng như độ tin cậy của động cơ nhiên liệu rắn của tên lửa.

Người dân tại Seoul, Hàn Quốc theo dõi bản tin truyền hình về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 14/1/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân tại Seoul, Hàn Quốc theo dõi bản tin truyền hình về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 14/1/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 15/1 tuyên bố Triều Tiên đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo tầm trung sử dụng nhiên liệu rắn (IRBM) như một phần của hoạt động thường xuyên nhằm phát triển các hệ thống vũ khí mạnh mẽ.

Theo KCNA, tên lửa mang đầu đạn siêu thanh được phóng vào chiều 14/1 nhằm kiểm tra khả năng kiểm soát và ổn định bay của đầu đạn cũng như độ tin cậy của động cơ nhiên liệu rắn của tên lửa.

Tuyên bố của KCNA nêu rõ: “Vụ thử nghiệm không gây ra bất kỳ tác động nào đến sự an toàn của các nước láng giềng của chúng tôi và không liên quan tới tình hình an ninh khu vực như thế nào.”

Trước đó, quân đội Hàn Quốc hôm 14/1 thông báo họ phát hiện vụ phóng từ một khu vực trong hoặc xung quanh Bình Nhưỡng vào khoảng 14h55 chiều cùng ngày (giờ địa phương) và tên lửa đã bay khoảng 1.000km trước khi lao xuống biển.

Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-18 sử dụng nhiên liệu rắn vào hôm 18/12.

Vụ phóng mới nhất diễn ra trong bối cảnh khu vực ranh giới trên biển giữa hai miền Triều Tiên liên tục xảy ra các vụ bắn đạn pháo từ cả Triều Tiên và Hàn Quốc, trong khuôn khổ các cuộc tập trận bắn đạn thật./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi phát biểu tại Tokyo ngày 6/1/2026. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Bà Takaichi tái đắc cử Thủ tướng Nhật Bản

Ngày 18/2, bà Sanae Takaichi đã được bầu lại làm Thủ tướng Nhật Bản tại kỳ họp đặc biệt của Quốc hội Nhật Bản sau chiến thắng áp đảo của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền trong cuộc bầu cử ngày 8/2.

Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala. (Ảnh: THX/TTXVN)

WTO đưa ra khuyến nghị mới về kinh tế Trung Quốc

WTO hối thúc Trung Quốc thay đổi mô hình tăng trưởng, cho rằng thặng dư thương mại đang tăng vọt của nước này sẽ không thể duy trì bền vững và có nguy cơ làm bùng phát các rào cản thương mại.