Ket qua kiem tra so bo doi voi my an lien Viet Nam bi canh bao tai EU hinh anh 1Mỳ ăn liền.

Ngay sau khi nhận được thông tin liên quan đến các sản phẩm mỳ ăn liền hương vị gà, mỳ ăn liền hương vị càri, bánh phở nhập khẩu từ Việt Nam bị phát hiện dư lượng ethylene oxide vượt ngưỡng quy định của EU, Bộ Công Thương đã khẩn trương vào cuộc tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết hiện tại chỉ có 1 trường hợp liên quan đến ethylene oxide vượt ngưỡng tại Đức và nhiều khả năng lô hàng này xuất vào EU từ trước.

Theo quy định mới, tất cả sản phẩm mỳ tôm nhập khẩu vào thị trường EU hiện nay phải được Bộ Công Thương rà soát, cấp giấy xác nhận. Trong khi đó, lô hàng tại Ba Lan có khả năng lỗi về giấy tờ, thủ tục hành chính.

Cũng theo đại diện Bộ Công Thương, sau khi có cảnh báo của RASFF (Hệ thống cảnh báo nhanh đối với thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của EU) cuối tháng 8/2021 về việc phát hiện ra chất ethylene oxide vượt ngưỡng quy định tại EU với một số sản phẩm mỳ ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam, Bộ Công Thương đã thành lập các tổ công tác kiểm tra, đánh giá công nghệ sản xuất, bảo đảm an toàn thực phẩm tại một số doanh nghiệp sản xuất mỳ ăn liền và các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng.

Ngoài ra, Bộ cũng tiến hành lấy mẫu để kiểm nghiệm chỉ tiêu ethylene oxide đối với các nguyên liệu, sản phẩm mỳ ăn liền đang được sản xuất, lưu thông trên thị trường.

Kết quả kiểm tra tại một số đơn vị sản xuất mỳ ăn liền và doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng cho thấy về cơ bản, các doanh nghiệp được kiểm tra đều tuân thủ quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Tại thời điểm kiểm tra, các doanh nghiệp trên không sử dụng ethylene oxidetrong quá trình chế biến thực phẩm cũng như không có dấu hiệu cho thấy có dây chuyền, thiết bị sử dụng ethylene oxide trong công đoạn sản xuất.

Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm chế biến bột nâng cao các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm, vượt qua rào cản kỹ thuật và các biện pháp phòng vệ thương mại tại thị trường ngoài nước.

[EU bổ sung mỳ ăn liền vào kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật]

Các cơ quan quản lý nhà nước cũng tiếp tục phối hợp nghiên cứu, rà soát, đánh giá một cách tổng thể, bài bản về những yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người đối với những hóa chất thế hệ mới, đa tính năng có khả năng xuất hiện trong thực phẩm đã được các nhà khoa học trong và ngoài nước nhận diện, cảnh báo.

Việc này nhằm đưa ra giải pháp quản lý phù hợp với điều kiện Việt Nam và hài hòa với thế giới nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Mặt khác, để tránh vi phạm các quy định của các thị trường dự kiến xuất khẩu sản phẩm, doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị, tìm hiểu thị trường, nhất là những vấn đề liên quan đến các biện pháp kỹ thuật của từng thị trường để đảm bảo tuân thủ đầy đủ trước khi tiến hành xuất khẩu hàng hóa.

Trước đó, Văn phòng Thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết Đức, Ba Lan, Malta vừa gửi cảnh báo đối với các sản phẩm mỳ ăn liền, bánh phở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm của EU.

Cụ thể, Đức cảnh báo sản phẩm mỳ ăn liền hương vị gà, mỳ ăn liền hương vị càri của Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu (thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương) bị phát hiện dư lượng ethylene oxide vượt ngưỡng quy định của EU.

Ba Lan cảnh báo sản phẩm mỳ ăn liền vị gà của Công ty cổ phần kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh) và nước này đã trả lại lô hàng.

Malta cảnh báo sản phẩm bánh phở hiệu Nguyễn Gia và xác định mối nguy là sản xuất từ gạo biến đổi gene trái phép nên đã thực hiện biện pháp giám sát cũng như thu hồi sản phẩm./.

Uyên Hương (TTXVN/Vietnam+)