Keu goi tang xet nghiem doping truoc them Olympic Tokyo 2020 hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Olympic)

Lãnh đạo các cơ quan phòng chống doping trên thế giới đã kêu gọi tăng cường công tác xét nghiệm loại thuốc bị cấm trong thể thao trước thềm khai mạc Olympic Tokyo 2020 dự kiến diễn ra vào năm tới.

Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã đặt ra nhiều thách thức lớn cho các cơ quan phòng chống doping trên thế giới, với việc các nước buộc phải đóng cửa biên giới và hủy một loạt sự kiện thi đấu thể thao. Đã xuất hiện những ý kiến lo ngại rằng nhiều vận động viên có thể lợi dụng tình hình dịch bệnh để "né" xét nghiệm doping.

Trong tuyên bố chung ngày 4/9 sau cuộc họp trực tuyến diễn ra tuần này, lãnh đạo 16 cơ quan chống doping trên thế giới nêu rõ: "Chúng tôi hiểu mối quan ngại của những vận động viên không sử dụng doping, đó là lý do tại sao, khi các hoạt động thi đấu thể thao được phép khôi phục hoàn toàn, chúng tôi khuyến khích các tổ chức chống doping (ADO) tăng cường xét nghiệm trước thềm Olympic Tokyo 2020 và Paralympic". Tuyên bố nhấn mạnh đại dịch COVID-19 không thể bị coi là "cơ hội" để các vận động viên trốn tránh xét nghiệm.

[Mỹ cảnh báo cắt tài trợ cho Cơ quan Phòng chống doping thế giới]

Trước đó, Chủ tịch Cơ quan Chống doping thế giới (WADA) Witold Banka khẳng định cơ quan này sẽ sớm khôi phục đầy đủ các biện pháp chống doping, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 khiến các chuyên viên kiểm soát doping không thể thực hiện xét nghiệm trên các vận động viên một cách hiệu quả như trước đây. Tổ chức Chống doping Mỹ (USADA) đã đề nghị cho các vận động viên tự xét nghiệm trước camera giám sát, nhưng theo ông Banka, biện pháp này sẽ không hiệu quả.

Tháng 3 vừa qua, WADA đã cập nhật những chỉ dẫn về dịch COVID-19 đang hoành hành thế giới. Văn kiện được nhất trí sau cuộc họp trực tuyến giữa các chuyên gia của WADA và đại diện Nhóm Cố vấn các tổ chức chống doping quốc gia (NADO), đã cung cấp cho các chuyên gia những hướng dẫn cụ thể nhằm thúc đẩy các chiến lược và kế hoạch kiểm soát hiệu quả doping. Bản hướng dẫn nêu rõ ADO cần tiếp tục thu thập thông tin của các vận động viên trong mọi môn thể thao để giám sát việc di chuyển của họ trong thời gian dịch bệnh COVID-19 hoành hành. Điều này là rất hữu ích nếu vận động viên ra nước ngoài tập huấn hoặc đi du lịch./.

 
(TTXVN/Vietnam+)