USOPC khuyến nghị IOC hoãn tổ chức Olympic Tokyo 2020

USOPC khuyến nghị IOC (Ủy ban Olympic quốc tế) đưa ra tất cả các bước đi cần thiết để đảm bảo sự kiện này có thể được tổ chức trong điều kiện an toàn và công bằng cho tất cả các vận động viên.
USOPC khuyến nghị IOC hoãn tổ chức Olympic Tokyo 2020 ảnh 1Hình ảnh đoàn thể thao Mỹ tại Rio 2016. (Nguồn: Getty Images)

Ủy ban Olympic và Paralymic của Mỹ (USOPC) ngày 23/3 cho biết khả năng rất cao Đại hội Thể thao Olympic mùa Hè Tokyo 2020 sẽ bị hoãn tổ chức sau khi kết quả khảo sát khoảng 2.000 vận động viên Mỹ cho thấy đa số đều lo ngại về các rủi ro sức khỏe nếu tham dự sự kiện thể thao này.

Trong cuộc khảo sát kéo dài hơn một tuần do Ủy ban Olympic và Paralymic của Mỹ tiến hành với hơn 4.000 vận động viên Mỹ về đại dịch COVID-19 và Thế vận hội, Ủy ban này đã nhận được câu trả lời của 1780 người.

Kết quả cho thấy ngay cả khi những mối bận tâm liên quan tới sức khỏe hiện nay có thể sẽ lắng xuống vào cuối mùa Hè song do sự gián đoạn quy mô lớn hoạt động huấn luyện khiến cho hoạt động kiểm soát chất kích thích (doping) và quy trình kiểm tra tư cách có thể không được tiến hành một cách phù hợp.

Phần lớn người trả lời khảo sát cho rằng Thế vận hội nên được hoãn vì lịch trình tập luyện của họ bị gián đoạn. Gần 1/3 số người được hỏi cảm thấy rằng tập luyện trong tình hình hiện nay sẽ đặt sức khỏe của họ đứng trước rủi ro.

[Thành viên IOC tiết lộ 'việc hoãn Olympic Tokyo đã được quyết định']

Có tới 87% người được hỏi nói rằng các quy định của địa phương trong việc đối phó với dịch bệnh đã ảnh hưởng đến lịch tập luyện của họ. Cuối cùng, có tới 92,73% ủng hộ việc việc hoãn Thế vận hội.

USOP cho rằng kết quả ngày càng rõ ràng hơn về việc hoãn Thế vận hội là phương án khả thi nhất và USOPC khuyến nghị IOC (Ủy ban Olympic quốc tế) đưa ra tất cả các bước đi cần thiết để đảm bảo sự kiện này có thể được tổ chức trong điều kiện an toàn và công bằng cho tất cả các vận động viên.

Việc USOPC kêu gọi IOC hoãn Thế vận hội tiếp tục là một áp lực lên Ủy ban này sau khi vào cuối tuần, Liên đoàn điền kinh thế giới tuyên bố bày tỏ ủng hộ việc hoãn lại Thế vận hội.

Cùng ngày, Ủy ban Olympic và Paralymic của Canada cũng tuyên bố họ sẽ không gửi vận động viên tới tham dự Olympic Tokyo 2020.

Ủy ban Olympic và Paralymic của Australia cũng đưa ra tuyên bố tương tự và nói với các vận động viên của mình nên sẵn sàng tâm lý cho Thế vận hội Tokyo diễn ra vào mùa hè năm 2021.

Liên quan tới số phận của việc tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020, chính phủ Nhật Bản cho biết, Thủ tướng Abe Shinzo sẽ có cuộc điện đàm với Chủ tịch IOC vào tuần sau.

Dự kiến tại cuộc điện đàm diễn ra vào lức 8 giờ tối (theo giờ địa phương) sẽ có thống đốc thủ đô Tokyo Yuriko Koike, Trưởng ban tổ chức Thế vận hội Yoshiro Mori và Bộ trưởng Olympic Nhật Bản Seiko Hashimoto.

Cuộc điện đàm giữa ông Abe và Chủ tịch IOC được lên kế hoạch sau khi IOC đưa ra thời gian 4 tuần để cân nhắc việc hoãn Đại hội thể thao Olympic Tokyo 2020 do đại dịch COVID-19 đang lan rộng trên toàn cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục