Khả năng Hàn Quốc xúc tiến thảo luận FTA với Triều Tiên

Viện Nghiên cứu Chính sách Kinh tế Quốc tế Hàn Quốc đề xuất xúc tiến thảo luận một thỏa thuận thương mại tự do với Triều Tiên để đẩy nhanh tiến trình cải cách mở cửa nền kinh tế.
Khả năng Hàn Quốc xúc tiến thảo luận FTA với Triều Tiên ảnh 1Người dân tại thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Viện Nghiên cứu Chính sách Kinh tế Quốc tế Hàn Quốc (KIEP) ngày 4/5 đã đưa ra đề xuất rằng nước này cần xúc tiến thảo luận một thỏa thuận thương mại tự do với Triều Tiên để đẩy nhanh tiến trình cải cách mở cửa nền kinh tế và giúp nước này hội nhập thị trường quốc tế.

Đề xuất này của KIEP được nêu trong báo cáo về hợp tác kinh tế liên Triều, trong đó nhấn mạnh rằng thỏa thuận đó sẽ tạo ra môi trường cho hợp tác kinh tế xuyên biên giới ổn định, đặc biệt trong bối cảnh các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Triều Tiên vẫn đang có hiệu lực.

Báo cáo của KIEP có đoạn viết: "Hợp tác kinh tế liên Triều mới nên nhằm mục đích hỗ trợ Triều Tiên bình thường hóa các mối quan hệ đối ngoại và tham gia vào chính trường quốc tế" và nhấn mạnh đến việc cần "đạt được một Thỏa thuận đối tác kinh tế toàn diện (CEPA) liên Triều để tạo ra môi trường hợp tác kinh tế ổn định giữa hai nước."

[Chính phủ Hàn Quốc thúc đẩy kết nối lại đường sắt liên Triều]

Theo KIEP, CEPA có giá trị tương đương với hiệp định thương mại tự do song phương (FTA).

Báo cáo cũng lưu ý rằng Triều Tiên đã có những tiến bộ trong chính sách cải cách và mở cửa nền kinh tế, chẳng hạn như kết hợp các thị trường vào nền kinh tế. Tuy nhiên, nền kinh tế Triều Tiên hiện vẫn đang phải đối mặt với những thách thức kể từ khi một loạt biện pháp trừng phạt khắc nghiệt được áp đặt nhằm vào nước này từ năm 2016 do tiến hành thử nghiệm hạt nhân và tên lửa.

Cùng ngày, Cục Thống kê Hàn Quốc công bố báo cáo cho thấy chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 4 vừa qua của nước này đạt 105,8 điểm, tăng 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng ít nhất trong vòng 6 tháng kể từ khi chạm mốc 0% vào tháng 10/2019.

Tỷ lệ tăng giá tiêu dùng năm 2019 của Hàn Quốc đạt dưới mức 1% trong 12 tháng liên tiếp và chỉ tăng trở lại mức 1% trong giai đoạn từ tháng1 đến tháng 3 vừa qua, sau đó lại quay về mức 0% do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Cũng từ ngày 4/5, Chính phủ Hàn Quốc bắt đầu chi trả tiền hỗ trợ khẩn cấp với 4 mức cho người dân khắc phục dịch COVID-19.

Dự kiến có khoảng 2,8 triệu hộ gia đình (thuộc diện thu nhập thấp đang nhận trợ cấp sinh hoạt cơ bản, trợ cấp người khuyết tật) sẽ được nhận đầu tiên. Theo đó, những đối tượng này không cần đăng ký trước mà được chi trả trực tiếp vào số tài khoản đang nhận tiền trợ cấp.

Mức hỗ trợ đối với gia đình một thành viên là 400.000 won (328 USD), hai thành viên là 600.000 won (492 USD), ba thành viên là 800.000 won (656 USD), và 4 thành viên trở lên là 1triệu won (820 USD).

Những gia đình ngoài diện kể trên sẽ được lựa chọn nhận trợ cấp bằng hình thức phiếu mua hàng ở địa phương cư trú, thẻ tín dụng, thẻ tiền mặt, hoặc thẻ trả trước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục